Nguồn sống chính của cụ là làm chổi tre bỏ mối cho người ta, nếu ế thì mang đi  bán dạo

Chỉ vài giờ sau khi chương trình được phát sóng, clip đầy xúc động về cuộc sống và nỗi mong ước trong mỗi dịp Tết suốt hơn 10 năm qua của cụ đã được cộng đồng mạng share cho nhau như một bài học về tình mẫu tử trong cuộc sống.

Một facebooker đi làm xa quê đã viết: “xem clip về cụ mà không cầm được nước mắt, lại nhớ nhà và chỉ muốn được về quê ngay. Ngoài Bắc giờ đang lạnh lắm, bà và bố mẹ nhớ mặc áo ấm, giữ gìn sức khỏe”. Status đã nhận được hàng ngàn like từ các bạn khác đồng cảm.

Trở lại với câu chuyện của cụ Liễu, đã hàng chục năm qua, không một ngày nào, một Tết nào cụ không đằng đẵng ngóng con cháu để rồi lại lủi thủi trong căn nhà tuềnh toàng với nỗi cô đơn trong ngày Tết.

 Suốt mấy chục năm qua cụ bà một thân còm cõi đi bán chổi để cơm cháo qua ngày

Cụ Liễu năm nay 84 tuổi, mắt gần như đã lòa, bệnh tật đầy người. Sống một mình trong căn nhà tuềnh toàng với tình thương của một chị hàng xóm thường thăm hỏi, giúp đỡ mỗi ngày. Từ mấy chục năm qua cụ sống nhờ nghề làm chổi tre để bỏ mối cho người ta, nếu ế thì mang ra chợ bán. Cụ bảo ngày khỏe thì làm 8-9 cây, không khỏe thì ngày 2-3 cây. Người xem đã không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh cụ còm cõi một thân một mình với chiếc xe đạp cà tàng với vài cái chổi sau lưng. Trong cái hành trình lay lất qua ngày đó, không ít lần cụ gặp tai nạn cũng bởi “mắt lèm nhèm không thấy xe cộ gì hết, hàng ngày tui đi bán chổi cũng vấp mấy cái ổ gà”  – cụ Liễu kể lại.

 Người xem như vỡ oà cảm xúc  khi nghe tiếng gọi bà ơi của đứa cháu gái ngày trở về và biếu bà món quà sức khoẻ

Nhiều người hỏi cụ, 84 tuổi rồi còn đạp xe đi bán chổi làm gì? Cụ bảo không làm lấy gì ăn. Cơm nước, rau dưa qua ngày cũng tự thân cụ lo, cái hình ảnh hũ gạo trống khiến cụ đành bụng đói đi ngủ làm người xem cứ trực trào nước mắt.

Niềm vui hàng ngày của cụ là chiều chiều trông mấy đứa con nít chơi. Mà nhìn tụi nó, cụ lại nhớ tới con cháu. Nhắc về con cháu với khóe mắt nhèm hoen nước cụ bảo: “Tụi nó ở xa lắm, tụi nó cũng khổ, ít về thăm tôi lắm.”

Cứ như vậy, cuộc sống của cụ diễn ra trong nỗi nhớ con cái, trong cái vất vả cơ cực và đặc biệt trong nỗi cô đơn của tuổi già. Cụ bảo: “Tết năm nào cũng thui thủi có một mình, thấy người ta sum họp lại ứa nước mắt, ước gì con cháu nó về ăn tết với tui”.

Người xem như vỡ òa khi nghe thấy tiếng gọi “bà ơi” trong trẻo vang lên và ánh mắt rạng rỡ lăn dài những giọt nước mắt hạnh phúc trên nụ cười móm mém của cụ khi đứa cháu gái xuất hiện trước mặt tặng cụ món quà sức khỏe.

Sau nhiều tháng trời tìm kiếm khắp các mảnh đời khó khăn, cơ cực mong muốn có một cái Tết sum vầy, no đủ mà không có được như mong muốn. Chương trình Tết này tôi ước với sự tài trợ của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh đã đến và chia sẻ điều ước Tết của cụ Lâm Thị Liễu.

Với sự giúp đỡ từ chương trình và hỗ trợ kinh phí từ nhà tài trợ Trà thảo mộc Dr Thanh, các con, cháu cụ đã sắp xếp được công việc và điều kiện để về lại quê nhà, đoàn viên cùng cụ trong dịp Tết Bính Thân để thỏa nỗi mong ước bao nhiêu năm nay của cụ.

 
 Bữa cơm chiều ngày giáp Tết tuy đơn sơ nhưng ấm áp tình mẫu tử

Người xem cũng cảm thấy ấm lòng khi luôn thấy nụ cười viên mãn của cụ, bữa cơm chiều giáp tết với nồi thịt kho tàu, bánh chưng, dưa hấu, rau hái sau hè, tuy đơn giản nhưng đầy ắp niềm hạnh phúc, ấm áp tình thân.

Những câu chuyện của đứa con đi xa, tiếng đứa cháu bi bô hỏi chuyện đã tràn ngập trong bữa cơm, trong căn nhà của cụ. Cái Tết này, mong ước bao nhiêu năm của bà cụ đã thành hiện thực.

Tết này tôi ước là một chương trình được xây dựng với mong muốn mang lại một cái Tết ấm áp tình thương cho những người không có điều kiện đón Tết, và hơn nữa là muốn chia sẻ, làm lan tỏa và cổ súy những cảm xúc tốt đẹp của tình người trong dịp Tết sắp đến.

Cũng theo chương trình, hiện website http://tetnaytoiuoc.com.vn/ đã thu hút được hơn 20.000 lượt hia sẻ điều ước và nhận được quà tặng của chương trình chỉ sau ít ngày ra mắt.

Nguồn: tamlongvang.laodong.com.vn