Bí quyết giúp con vượt khó trong môn tập làm văn lớp 2

Tập làm văn là một trong những môn không hề đơn giản, đặc biệt là đối với học sinh lớp 2 lần đầu tiếp xúc môn học này. Với vốn ngôn từ non nớt, các con sẽ gặp khó khăn khi phải miêu tả theo yêu cầu của giáo viên. Làm thế nào để con yêu thích và không sợ môn học này là điều mà cha mẹ nào cũng quan tâm. Bài viết này là tổng hợp ý kiến của các gia sư lớp 2 tại nhà nhằm chia sẻ với các mẹ những bí quyết giúp mẹ có phương pháp cùng con học môn văn hiệu quả nhất.

Những cách giúp con tiếp cận với môn văn dễ dàng hơn

1. Kích thích trí tưởng tượng của con bằng trò chơi đoán đồ vật

Mẹ hãy cùng con chơi trò chơi thú vị này để kích thích trí tưởng tượng, suy luận và ghi nhớ ở trẻ. Ví dụ, mẹ giấu vật gì đó sau lưng và hãy yêu cầu bé đoán đồ vật, đó có thể là quả táo, cái bút, món đồ chơi.

Hãy giúp con học bằng các trò chơi

Mẹ hãy gợi ý bằng những từ dễ hiểu, giàu hình ảnh để miêu tả đồ vật và yêu cầu bé đoán như: “Đây là vật có màu xanh, con hay mang theo đến lớp để viết bài”. Nếu bé chưa đoán được mẹ hãy miêu tả tiếp để bé đoán ra. Trò chơi sẽ luân chuyển lần lượt sau khi bé đoán xong, đến lượt bé sẽ miêu tả đồ vật để mẹ đoán. Mẹ hãy giả vờ chưa tìm ra đáp án để bé miêu tả thật nhiều.

Trí tưởng tượng càng cao thì khả năng ngôn ngữ của con càng tốt. Hãy kích thích trí tưởng tượng của con bằng các câu chuyện với nhiều nhân vật và yêu cầu tưởng tượng ra hình dáng của các nhân vật. Những trò chơi này chắc chắn sẽ làm trẻ thích mê và trí tưởng tượng của con ngày càng phong phú hơn.

2. Khuyến khích con miêu tả đồ vật để phát triển ngôn ngữ phong phú hơn

Trò chơi này sẽ giúp con nâng cao khả năng ngôn ngữ miêu tả, hình ảnh của mình. Mẹ có thể cùng bé chơi miêu tả những đồ vật đúng và hay. Ví dụ như, mẹ và bé cùng chơi trò chơi miêu tả về bàn học của con chẳng hạn. bàn học màu gì, được đặt ở đâu,trên bàn có gì,bàn học dung để lanmf gì… Mẹ nên cho trẻ miêu tả những đồ vật gần gũi trong nhà để bé dễ tưởng tượng.

3. Nói ngôn ngữ giàu hình ảnh với con

khi bé được nghe những ngôn từ giàu hình ảnh trẻ sẽ có thói quen mien tả những vật con nhìn thấy bằng ngôn ngữ đa dạng hơn giúp vốn từ vựng của con phong phú hơn. Các mẹ có thể dùng ngôn ngữ giàu hình ảnh nhưng phải dễ hiểu và phù hợp trong khung cảnh đó.

Ví dụ, nhìn thấy bông hoa trong vườn mẹ hãy nói bông hoa đẹp quá làm khu vườn thêm sinh động hẳn lên. Hãy hỏi con, con có thấy thế không? Cái cây kia thì sao?…”

4. Khuyến khích con viết nhật ký

Đây là một trong những phương pháp dạy con hiện đại. Khuyến khích con viết nhật ký là cách không chỉ giúp con bày tỏ những suy nghĩ của mình về những việc xảy ra trong ngày, mà còn giúp tích cực viết và nâng cao khả năng viết lách cũng như vốn từ vựng của mình. 

5. Khuyến khích con đọc sách và ghi lại những câu văn hay

khuyến khích con đọc sách mỗi ngày với những quyển sách có chủ đề mà con yêu thích. Cách này vừa giúp trẻ yêu thích đọc sách, vừa giúp tăng khả năng từ vựng cho con đồng thời tăng khả năng viết lách, giúp trẻ viết câu chuẩn hơn, hay hơn. 

học văn cùng gia sư lớp 2

Với việc chép lại những câu, đoạn văn hay sẽ giúp bé thích thú với việc học văn hơn. Mỗi ngày hãy khuyến khích bé viết 1 câu hoặc đoạn văn nhỏ mà bé cảm thấy thích vào sổ tay của mình và thường xuyên mở ra xem. Thực hiện việc này đều đặn sẽ giúp bé bổ sung vốn từ, cấu trúc câu hay một cách tự nhiên giúp cho bài viết hay hơn, thú vị hơn. 

6. Cùng bé vừa học vừa chơi có thưởng

Bé sẽ rất thích vừa chơi, vừa học và được thưởng. Ví dụ, mẹ hãy cùng bé chơi trò chơi miêu tả với đồ vật ăn được như quả na, cái kẹo. Sau khi bé hoàn thành hãy thưởng cho bé đồ vật đó nhé.

Mẹ sẽ yên tâm hơn khi con học văn cùng gia sư lớp 2 tại nhà

Lớp 2 với những đòi hỏi cao hơn trong chương trình học khiến bé chịu nhiều áp lực hơn. Đặc biệt với những môn học vốn không phải thế mạnh các con sẽ dễ mất đi hứng thú và không có ý thức học tập tốt. Thêm vào đó cha mẹ lại không có đủ thời gian để hướng dẫn con, giúp con vượt qua nững khó khăn này.

Hãy để gia sư lớp 2 tại nhà san sẻ những lo âu này giúp bạn. Bởi chúng tôi luôn có những gì bạn cần:

– Đội ngũ gia sư chất lượng là các giáo viên chuyên môn tốt có kinh nghiệm giảng dạy tại các trường tiểu học, và các sinh viên ngành sư phạm với năng lực tốt.

– Chúng tôi có phương pháp dạy học kết hợp nhiều yếu tố từ hình ảnh, âm thanh và đặc biệt luôn mang đến lượng kiến thức vừa đủ để các em không bị cảm giác quá nặng khi phải học nhiều.

– Đội ngũ gia sư với phẩm chất tốt giúp các em không chỉ học tốt mà còn sống tốt, hướng đến những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Hãy để gia sư lớp 2 giúp con bạn học tốt hơn môn văn và các môn học khác, để bạn bớt lo lắng và yên tâm trong công tác của mình.

Tham khảo tài liệu tại loptruong.com

Facebook Comments
Rate this post