Cư dân mạng nghẹn ngào với cụ già mù 10 năm ngóng con về Tết

GiadinhNet – Con cháu cụ làm xa, mà cũng nghèo lắm. Cụ chỉ mong có một cái Tết được nghe tiếng gọi “bà ơi” của đứa cháu, tiếng những đứa con xa nhà. Nhưng 10 năm rồi, cụ chỉ ngậm ngùi đón Tết một mình trong nước mắt.

Câu chuyện của cụ Lâm Thị Liễu (84 tuổi, huyện Đức Thành, Tây Ninh) được kể trong chương trình “Tết này tôi ước” được phát sóng trên kênh HTV7 lúc 20h00 tối 24/1 đã được cộng đồng mạng chia sẻ một cách đầy cảm thông.

Trên facebook, nhiều người đã chia sẻ clip này, đặc biệt là những người con xa xứ không có cơ hội được đoàn tụ cùng cha mẹ trong dịp Tết sắp tới.

Cụ Liễu năm nay đã già lắm, 84 tuổi, mắt gần như mù lòa. Công việc của cụ hằng ngày là làm chổi, mang ra chợ bán, còm cõi một thân một mình, một chiếc xe đạp cà tàng, vài cái chổi sau lưng.

 

Mắt cụ kém, chẳng nhìn thấy xe cộ đường xá ra sao. “Tôi cũng ngã nhiều lần lắm, cũng bị xe tông nhiều lần lắm, nhưng ơn trời, tôi vẫn không sao” – cụ Liễu kể lại.

Cụ kể, có người hỏi cụ sao già thế rồi vẫn đi bán chổi? Cụ đau xót: “Không làm lấy gì mà ăn?” Họ hỏi con cháu cụ đâu? Câu hỏi ấy luôn làm lòng cụ Liễu nghẹn lại.

Con cụ đều đã lớn, nhưng chúng đi làm xa, cụ hiểu những đứa con cụ cũng nghèo khổ lắm, cũng chỉ làm thuê ở đợ, muốn về với mẹ mà không về được.

Và bao nhiêu cái Tết rồi, cụ Liễu vẫn ngồi ở hiên nhà đó, đôi mắt lòa nghênh nghênh nhìn về hướng cổng, tai căng ra để chờ nghe giọng nói của những đứa con, đứa cháu mình.

 

Cô hàng xóm của cụ Liễu, người vẫn thường qua lại chăm sóc cụ lúc trái gió trở trời cho biết: “Cụ nghèo lắm, nhiều khi cụ bỏ bữa không ăn rồi lý do rằng mệt nên không thổi được cơm. Nhưng tôi biết cụ hết gạo. Mà cụ chỉ cơm không cháo loãng với vài hạt muối, nhiều ngày gánh chổi của cụ không bán nổi một cái.”

Cụ Liễu tâm sự: “Tết về, thấy nhà hàng xóm náo nức mà tôi chỉ khóc. Tôi nhớ các con tôi lắm, Tết năm nào tôi cũng ước, giá mà được gặp chúng nó, giá mà chúng nó về ăn với tôi chỉ bữa cơm thôi. Tôi có mong có ước gì nhiều đâu.”

 

Cái Tết năm nay, cụ vẫn ngồi đó, nhưng ngoài thềm nhà đã văng vẳng tiếng trẻ con gọi “Bà ơi”. Trên đôi mắt mù lòa ấy lăn dài những giọt nước mắt, nhưng khuôn miệng móm mém và khuôn mặt khắc khổ ấy bừng lên những nụ cười hạnh phúc. Các con các cháu của cụ đã về.

Bữa cơm của gia đình nghèo, nhưng xôm tụ và đoàn viên, tiếng cười tiếng nói. Câu chuyện của những đứa con đi xa, tiếng đứa cháu bi bô kể chuyện. Cái Tết này, điều ước của bà lão lòa bán chổi đã thành hiện thực.

Với sự giúp đỡ của chương trình Tết này tôi ước cùng sự tài trợ của nhãn hàng Trà thảo mộc Dr Thanh, các con của cụ đã có thế sắp xếp được công việc và điều kiện kinh tế để về nhà ăn Tết với mẹ.
 

Tết này tôi ước là một chương trình được xây dựng với mong muốn mang lại một cái Tết ấm áp tình thương cho những người không có điều kiện đón Tết, và hơn nữa là muốn chia sẻ, làm lan tỏa và cổ súy những cảm xúc tốt đẹp của tình người trong dịp Tết sắp đến.

Cũng theo chương trình, hiện website http://tetnaytoiuoc.com.vn đã thu hút được hơn 30.000 lượt hia sẻ điều ước và nhận được quà tặng của chương trình.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/gia-dinh/cu-dan-mang-nghen-ngao-voi-cu-gia-mu-10-nam-ngong-con-ve-tet-20160126104046028.htm

Facebook Comments
Rate this post