Gợi ý giúp bạn chọn trường phù hợp với năng lực

Chắc hẳn rằng các bạn hoặc sinh THPT đang hoang mang lo lắng trong việc chọn ngành, chọn trường như thế nào cho phù hợp. Bởi việc chọn trường, chọn ngành sẽ quyết định tới tương lai của các em. Bên cạnh việc tìm kiếm địa điểm ôn luyện tốt nhất thì những thắc mắc như việc học gì? trường nào? Có xin được việc làm sau khi ra trường hay không? là điều quan tâm lớn nhất của các bạn học sinh.

Để chọn trường, ngành phù hợp, các em cần tự trả lời bản thân 3 câu hỏi: Sở thích của bản thân là gì, muốn được làm gì? Năng lực của bản thân phù hợp với nghề gì? Thực tế điều kiện gia đình, xã hội có nhu cầu thế nào với nghề đó? Đối với các bạn có học lực khá giỏi thì lựa chọn của các bạn sẽ rộng và cơ hội trúng tuyển sẽ cao hơn. Các bạn có điểm thi không đạt được kết quả như mong muốn, các bạn hãy theo đuổi ngành nghề mình yêu thích bằng hình thức xét tuyển học bạ.

Chọn đúng trường, ngành học theo năng lực giúp bạn tăng khả năng trúng tuyển

Một vài gợi ý dưới đây giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với năng lực bản thân và tăng khả năng trúng tuyển vào các ngành mà bạn mong muốn.

Chọn trường có chất lượng đào tạo tốt

Khi chọn trường, ngành học cho mình, các bạn phải chú ý tìm hiểu về chất lượng đào tạo của trường đó. Bởi đậu ĐH chỉ là bước đầu tiên, được đào tạo trong môi trường chất lượng, sinh viên mới có thể tiếp thu nghề nghiệp và đáp ứng được yêu cầu công việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn Nhật Minh sinh viên khoa Hóa trường ĐH Sư phạm 1 Hà Nội chia sẻ: “Khi có ý định theo nghiệp giáo viên em quyết định chọn đăng ký vào ĐH Sư phạm 1. Đối với em đó là một quyết định đúng đắn bởi chất lượng đào tạo ngành sư phạm thì đây là trường hàng đầu. Hiện em đang làm gia sư lớp 11 môn hóa cho 3 em học sinh và được các phụ huynh đánh giá rất cao về khả năng giảng dạy. Em cũng nhận được lời mời từ nhiều trung tâm gia sư uy tín nhưng chưa sắp xếp được thời gian để tham gia các lớp dạy khác. Đây là tiền đề rất tốt cho sự  nghiệp giáo viên dạy môn hóa sau này của em”.

Bên cạnh các trường top đã khẳng định được chất lượng đào tạo, thí sinh cũng cần cân nhắc các tiêu chí của trường ĐH mà mình đang nhắm đến như: đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, cơ sở vật chất, đánh giá của sinh viên theo học, đánh giá của các doanh nghiệp, tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp…

 

Chọn trường vừa với sức học

Ngay từ bước đầu tiên chọn trường, thí sinh cần hướng đến các trường ĐH phù hợp với năng lực để có cơ hội đậu vào ĐH ngay từ nguyện vọng 1. Chọn đúng trường, đúng ngành và đúng sức sẽ giúp thí sinh có khả năng đậu cao, phát huy được năng lực của bản thân và không cảm thấy quá nặng với chương trình học.

Với các em có điểm thi không cao, việc xét tuyển học bạ THPT thật sự là giải pháp hữu ích để có thể học được trường phù hợp và ngành học theo đúng đam mê. 

Tham khảo trung tâm gia sư quận Hoàng Mai

Chọn trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển

Những trường ĐH có nhiều chỉ tiêu xét tuyển thí sinh sẽ có khả năng trúng tuyển cao hơn khi nộp đơn xét tuyển.Thông thường, các trường dành ít chỉ tiêu xét tuyển sẽ tuyển đủ lượng thí sinh ngay từ nguyện vọng 1.

Hiện nay, nhiều trường ĐH trong cả nước đều dành chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển theo học bạ THPT. Thí sinh nên chọn cả hai hình thức xét tuyển, đặc biệt là với những thí sinh có điểm học bạ THPT cao nên đăng kí xét tuyển học bạ để chắc chắn học được ngành mình thích và trường học tốt.

Những bạn có số điểm từ 15 đến 19 nên chọn các trường có nhiều chỉ tiêu xét tuyển, mức độ canh trạnh không cao và nên chọn phương thức xét tuyển học bạ THPT để dự phòng. Những bạn có điểm số từ 20 trở lên cũng nên cân nhắc khi lựa chọn các trường tốp.

Tham khảo thêm tài liệu ôn thi tại tech12h.com

Facebook Comments