Học như thế nào trong các mùa lễ hội, dịp Tết ?

Mỗi khi Tết đến Xuân về là mọi gia đình lại được quây quần bên nhau tận hưởng kỳ nghỉ thoải mái tràn đầy năng lượng. Bên cạnh việc vui chơi thì với các bạn học sinh, sinh viên lại cần phải học bài để không quên kiến thức.

Đối với các bạn trẻ, bên cạnh việc chơi Tết thả ga cũng đừng quên rằng học tập luôn là nhiệm vụ cần ưu tiên. Vậy phải làm sao để vừa đảm bảo ưu tiên ấy mà vẫn có nhiều thời gian chơi Tết thả ga?

  1. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý

Tết đến thường là dịp chúng ta không kiểm soát được chế độ ăn uống của bản thân. Những bữa tiệc liên miên khiến bạn đắm mình trong những món ăn giàu chất béo là hết sức bình thường.

Hậu quả của việc này không hề đơn giản. Một nghiên cứu tại Đại học Oxford cho thấy, các sinh viên có kết quả kiểm tra tệ hơn sau khi trải qua 5 ngày với khẩu phần ăn nhiều chất béo.

Vì vậy, nếu có bài kiểm tra sau Tết, hãy chú ý tới điều này!

  1. Thay đổi “bàn học” liên tục

Tết là dịp bạn thường xuyên đi chơi và di chuyển tới nhiều địa điểm khác nhau. Điều đó khiến không ít người cảm thấy mệt mỏi, chán chường.

Vậy hãy biến điều này thành cơ hội học tập cho bản thân. Theo các nhà nghiên cứu tại Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, việc học của chúng ta thực ra là quá trình kết nối những gì chúng ta đang học với môi trường xung quanh. Do đó, hãy biến những nơi đi chơi thành “bàn học” đặc biệt của mình. Điều đó sẽ giúp bạn đạt kết quả tốt hơn thay vì cắm mặt vào sáfch vở ở nhà.

  1. Không nên dùng quá nhiều bút nhớ dòng khi ôn tập

Thói quen gạch chân bài học bằng các loại bút nhớ trong thực tế không giúp bạn học tốt hơn. Theo báo cáo của Dunlosky và cộng sự tại Đại học Kent, Hoa Kỳ thì những cách đánh dấu, gạch chân, đọc lại hay dùng các thiết bị nhớ để ghi lại bài học là không thực sự hiệu quả.

Việc tô đậm phần nội dung cần nhớ của học sinh hiện nay chỉ giúp nhấn mạnh nội dung một phần chứ không giúp kết nối các khái niệm và kiến thức tốt hơn.

Không nên dùng quá nhiều bút nhớ dòng khi ôn tập
  1. “Băm chặt” kiến thức thật nhỏ

Theo lý thuyết về quá trình nạp dữ liệu của não bộ, trí nhớ con người cũng có giới hạn nhất định như bộ nhớ máy tính. Nhà tâm lý học Geogre đã chỉ ra, chúng ta chỉ có thể ghi nhớ thông tin tốt nhất gồm khoảng  7 + 2 phần tử.

Vì vậy, đừng bao giờ “tụng kinh” cả một quyển sách lý thuyết với mong muốn học được toàn bộ trong một ngày để chơi Tết. Hãy chia nhỏ kiến thức và hấp thụ dần dần, như vậy vừa không mất quá nhiều thời gian vừa đạt được hiệu quả cao hơn trong học tập.

“Băm chặt” kiến thức thật nhỏ
  1. Học tập bằng mọi giác quan có thể

Nhiều người thường cho rằng con người khi học chỉ vận dụng thị giác và thính giác. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Theo đó, chúng ta nên huy động mọi cơ quan khi phân tích hay ghi nhớ thông tin tin tức trong học tập. Càng sử dụng nhiều giác quan, bạn càng nhớ được kiến thức lâu hơn bình thường.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)