Lịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ là dịp để chúng ta tôn vinh và trân trọng những người phụ. Hãy tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ trong bài viết dưới đây.

Ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế. Ngày này được Liên Hợp Quốc chính thức hóa vào năm 1977.

Vào ngày 8/3 hàng năm, nhiều quốc gia trên thế giới dành để tôn vinh và kỷ niệm cuộc đấu tranh đòi các quyền lợi của phụ nữ trên toàn thế giới. Trong ngày này, phụ nữ sẽ nhận được sự quan tâm và tôn trọng hơn từ nửa thế giới còn lại. Đàn ông thường tặng hoa và quà cho những người phụ nữ xung quanh như bà, mẹ, vợ, người yêu…

Tại một số quốc gia, ý nghĩa ngày 8/3 được thể hiện bằng những hoạt động liên hoan, diễu hành đòi quyền bình đẳng với nam giới ở các vấn đề thực tiễn như mức lương, thăng tiến trong nghề nghiệp, cơ hội giáo dục đào tạo, hay là điều kiện an sinh xã hội, chống mại dâm và bạo lực đối với phụ nữ…

ngày Quốc tế Phụ nữLịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Xem thêm: Nguồn gốc của ngày lễ tình nhân Valentine

Nguồn gốc của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Nguồn gốc ngày Quốc tế Phụ nữ bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ vào cuối thế kỷ 19. Vào ngày 8/3/1857, các nữ công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York.

Cuộc đấu tranh này đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt là phụ nữ ở nước Đức, một nước có nền kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. Đến tháng 3/1859, các nữ công nhân Mỹ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành quyền lợi cho mình.

50 năm sau, ngày 8/3/1908, khoảng 15.000 phụ nữ diễu hành trên đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm và hủy bỏ việc bắt ép trẻ em làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

Tuy nhiên, đến năm 1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 (Quốc tế Xã hội chủ nghĩa) tổ chức, có 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin (quốc tịch Đức) đã đề nghị chọn một ngày để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới.

Đại hội này đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm 8 giờ. Việc làm ngang nhau. Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

Từ đó, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là ngày biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ trên khắp thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

ngày Quốc tế Phụ nữLịch sử ra đời của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

Xem thêm: Tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Dân số Việt Nam

Những lời chúc ngày Quốc tế Phụ nữ ý nghĩa nhất

Những ngày lễ như Quốc tế phụ nữ hay ngày phụ nữ Việt Nam là dịp để chúng ta tri ân những người phụ nữ. Bên cạnh quà tặng mang giá trị vật chất thì lời chúc 8/3 là món quà tinh thần không thể thiếu.

Lời chúc dành cho mẹ

 • Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ, con chúc mẹ hạnh phúc, mãi trẻ đẹp để chỉ bảo cho con trong đường đời. Dù con có đi khắp phương trời, thì mỗi giây, mỗi phút con đều nghĩ về mẹ! Con yêu mẹ!
 • Nhân ngày mùng 8/3, con xin chúc mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và bình an. Mẹ luôn là bông hoa đẹp nhất và hãy luôn là người phụ nữ tuyệt vời trong mắt con và bố. Chúc cho mẹ luôn tươi cười và nhận nhiều tình yêu thương từ gia đình.
 • Mẹ yêu thương, nhân ngày 8/3 chúc mẹ luôn vui vẻ và hạnh phúc mỗi ngày. Con chúc mẹ và gia đình ta có thêm nhiều kỷ niệm đẹp từ nay và về sau. Cảm ơn mẹ vì đã nuôi dưỡng con thành người và mẹ là người để con luôn noi theo học tập trong cuộc sống. Yêu mẹ rất nhiều!
 • Con thật may mắn vì được làm con của mẹ. Bao năm qua mẹ đã vất vả hy sinh, chăm lo cho anh em chúng con. Ngày lễ 8/3, con không muốn gì hơn ngoài niềm hy vọng mẹ sống thật lâu để vui vầy bên con cháu.
 • Chúng con luôn biết ơn những gì mẹ đã hy sinh cho gia đình bằng sự cần mẫn, tần tảo dạy dỗ để giúp con cái nên người, trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống. Những thành công hôm nay của con tất cả đều nhờ công lao của cha mẹ. Con cảm ơn và yêu mẹ nhiều.

Lời chúc dành cho vợ và người yêu

 • Nhân ngày 8/3, anh mong em luôn khỏe mạnh và xinh đẹp để anh mãi luôn có em bên cạnh. Em là tài sản vô giá của cuộc đời anh và các con. Từ trái tim, anh gửi cho em tình yêu thương chân thành nhất. Em hãy luôn tươi cười nhé. Yêu em nhiều!
 • Nhân dịp 8/3, anh chúc em những lời tốt đẹp nhất và cả tình yêu lớn nhất trong cuộc đời này anh sẽ dành tặng cho em! Anh cảm ơn em rất nhiều vì những gì em đem đến trong cuộc sống của anh… Yêu em thật nhiều.
 • Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là ngày thật đặc biệt, không chỉ với em mà với cả anh nữa. Cảm ơn em đã luôn bên cạnh anh và con những lúc khó khăn nhất. Anh chúc em luôn xinh đẹp và mạnh khỏe để anh được tận hưởng giây phút ngọt ngào và hạnh phúc khi được bên em.
 • Em yêu, hôm nay là ngày 8/3 dành riêng để thể hiện lòng biết ơn sự quan tâm đến phụ nữ. Anh muốn gửi tới em trọn vẹn trái tim, tấm lòng và tất cả những gì cao quý và thiêng liêng nhất của anh.
 • Em biết không, những lúc ở bên em là những lúc anh cảm thấy ấm áp, ngọt ngào và thoải mái nhất. Chúc vợ một ngày mùng 8/3 thật nhiều niềm vui và hạnh phúc. Vợ chồng mình sẽ cùng nhau vun đắp mái ấm gia đình vợ nhé.
 • Mỗi người đều có hạnh phúc của riêng mình. Đối với anh, hạnh phúc lớn nhất là có em. Anh mong rằng mỗi ngày đều có em bên cạnh, trọn kiếp này và cả kiếp sau nữa. Happy Women’s Day!

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc hiểu thêm về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế Phụ nữ.

Facebook Comments Box
Rate this post