Nguồn gốc Tết Nguyên Đán có từ bao giờ?

Tết Nguyên Đán là dịp lễ đặc biệt trong năm của người Việt. Chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới dịp Tết quan trọng này, hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc của Tết Nguyên Đán có từ bao giờ và những điều thú vị xoay quanh ngày Tết nhé!

Tết Nguyên Đán và những ý nghĩa sâu xa

Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong năm của người Việt. Tết Nguyên Đán còn được gọi là Tết Cả (Tết to nhất trong các dịp lễ tết), Tết ta (Tết tính theo âm lịch), Tết cổ truyền hoặc Tết âm lịch,… Tết Nguyên Đán diễn ra vào khoảng thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới tính theo âm lịch. Ngày quan trọng nhất trong dịp Tết Nguyên Đán là mùng 1/1 âm lịch. Tết Nguyên Đán thường kéo dài khoảng 1 tuần trước đến 1 tuần sau ngày 1/1 đầu năm.

Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa sâu xa đối với người Việt

Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa sâu xa đối với người Việt

Xem thêm: 5 nước ăn tết nguyên đán cùng lịch âm của Việt Nam

Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng trong văn hóa Việt. Tết Nguyên Đán được tổ chức để tiễn đưa năm cũ với những điều chưa như ý và chào đón một năm mới với nhiều điều tốt đẹp, thành công hơn. Theo phong tục Tết Nguyên Đán ở Việt Nam, vào dịp đầu năm, người ta thường đến thăm hỏi và chúc nhau năm mới sức khỏe dồi dào, sinh kế khá hơn, gặp nhiều may mắn,.. Tết Nguyên Đán khởi đầu từ nền văn hóa nông nghiệp và lan tỏa trong toàn bộ đời sống xã hội mà vẫn mang những ý nghĩa nhân văn tốt đẹp.

Tết Nguyên Đán cũng là dịp để con cháu thể hiện lòng biết ơn, tri ân công sinh thành với tổ tiên. Điều này thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” luôn được coi trọng của ông cha ta. Hướng về cội nguồn là một trong những ý nghĩa sâu xa của dịp Tết Nguyên Đán với giá trị tâm linh và giá trị tình cảm sâu sắc. Giá trị đó từ bao đời nay đã thành nếp sống, truyền thống bền vững, tốt đẹp trong đời sống người Việt.

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán

Ở Trung Quốc, Tết Nguyên Đán bắt nguồn từ thời Tam Hoàng Ngũ Đế và thay đổi qua nhiều thời kì trị vì, từ đời nhà Hạ, nhà Thương, Đông Chu, nhà Tần và nhà Hán. Đến nhà Hán, Hán Vũ Đế đã chọn lại ngày Tết vào tháng Giêng và từ đó Tết Nguyên Đán được tổ chức và tháng Giêng hàng năm. Đến thời Đông Phương Sóc, ông cho rằng ngày khai thiên lập địa tạo thêm giống gà, các ngày tiếp theo lần lượt tạo ra giống chó, lợn, dê, trâu, ngựa rồi loài người và cuối cùng sinh ra ngũ cốc vào ngày thứ 8. Chính vì vậy, Tết Nguyên Đán ở Trung Quốc thường được tổ chức từ ngày mùng 1 tháng Giêng đến hết ngày mùng 7 tháng Giêng.

Dân tộc Việt ta có phong tục tập quán ăn tết rất đặc sắc

Dân tộc Việt ta có phong tục tập quán ăn tết rất đặc sắc

Xem thêm: Tết Nguyên đán 2019 được nghỉ bao nhiêu ngày?

Nguồn gốc của Tết Nguyên Đán ở Việt Nam thì không rõ ràng như vậy. Theo lịch sử Trung Hoa , vào thế kỉ thứ nhất SCN, hai quan nước Trung Quốc bấy giờ là Nhâm Diên và Tích Quang đã sang Việt Nam. Hai vị quan này đã dạy cho nhân dân Việt ta cách làm ruộng cũng như những tập quán sinh hoạt khác, trong đó có cả văn hóa ăn Tết cổ truyền. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng dân tộc Việt ta có phong tục tập quán đặc sắc riêng, bao gồm cả tổ chức Tết Nguyên Đán trước khi người Trung Hoa sang Việt Nam.

Tết Nguyên Đán có từ bao giờ?

Những câu chuyện trong cả truyền thuyết và lịch sử cho biết, nước Văn Lang (tên nước Việt Nam thời bấy giờ) đã có từ năm 2879 trước Công Nguyên và trị vì kéo dài 2622 năm. Kinh Dương Vương của nước Văn Lang đã sinh ra Lạc Long Quân. Sau khi nối ngôi vua cha, Lạc Long Quân đã kết hôn cùng với Âu Cơ, sinh ra Hùng Vương. Nhân dân ta đã biết ăn Tết từ thời Hùng Vương. Bánh chưng, bánh dày bắt đầu xuất hiện trong mâm cỗ Tết cổ truyền để cúng tổ tiên từ sáng kiến của Lang Liêu – hoàng tử thứ 18 của vua Hùng Vương thứ 6. Ta chỉ biết rằng từ thời đó, nhân dân ta đã tổ chức Tết Nguyên Đán như dịp lễ quan trọng trong năm.

Chưa có minh chứng rõ ràng nào về thời gian Tết Nguyên Đán bắt đầu được tổ chức ở nước ta. Tết Nguyên Đán là dịp lễ đặc biệt quan trọng trong năm và quan trọng với mỗi người. Từ xa xưa, nhân dân ta đã ăn Tết và truyền cho con cháu những giá trị, ý nghĩa tâm linh sâu sắc của dịp lễ đặc biệt này.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)