Ý nghĩa ngày thất tịch? Những việc nên và không nên làm ngày thất tịch

Ngày Thất tịch mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và cảm động trong văn hóa phương Đông. Tuy nhiên với nhiều người, ngày lễ Thất tịch còn khá xa lại. Bài viết hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu ý nghĩa ngày thất tịch nhé.

Ngày Thất Tịch là ngày gì?

Lễ Thất Tịch theo văn hóa phương Đông được xem là ngày lễ tình yêu hay đôi khi còn được người phương Tây gọi là ngày Valentine Đông Á và được tổ chức vào ngày 7/7 âm lịch hằng năm. Lễ Thất tịch gắn liền với sự tích Ngưu Lang – Chức Nữ, kể về chuyện tình cảm động giữa nàng tiên dệt vải Chức Nữ với một chàng trai chăn trâu nghèo Ngưu Lang.

Ngày lễ Thất tịch năm 2021 diễn ra vào thứ Bảy ngày 14/8 dương lịch. Tuy không phải là một ngày lễ lớn trong văn hóa của người Việt Nam nhưng nhiều năm trở lại đây thì ngày lễ ngày thường được các bạn trẻ quan tâm và chú ý đến.

Ý nghĩa ngày Thất Tịch ở Việt Nam

Ngày lễ Thất Tịch, mồng 7 tháng 7 Âm lịch tại Việt Nam còn được gọi là ngày “ông Ngâu bà Ngâu” bởi vào ngày này, trời thường mưa rả rích trong suốt một ngày. Tương truyền đó chính là nước mắt của Ngưu Lang và Chức Nữ khi gặp nhau.

Y-nghia-ngay-that-tich
Ý nghĩa ngày thất tịch

Xem thêm: Ngày y tế là ngày bao nhiêu?

Trong văn hóa Việt, ngày lễ Thất Tịch có lẽ bắt đầu vào đời vua Lý Thánh Tông (1054 – 1072). Theo ghi chép của lịch sử, khi vua ở độ tuổi 42 nhưng vẫn chưa có con để truyền ngôi vị, nên đã vào một ngôi chùa để cầu tự vào ngày 7/7 và nhờ đó sinh ra Thái tử Càn Đức. Vì vậy, vào ngày 7/7 Âm lịch hàng năm, một lễ hội đã được tổ chức ở chùa Hà và trở thành lễ hội cầu tình duyên, gia đình hạnh phúc, con đàn cháu đống.

Người ta tin rằng, trong ngày Thất Tịch nếu hai người yêu nhau cùng ngắm sao Ngưu Lang – Chức Nữ thì sẽ mãi mãi bên nhau.

Những điều nên làm và không nên làm trong ngày Thất Tịch

Những điều không nên làm trong ngày Thất Tịch

Không nên làm đám cưới: Bắt nguồn từ câu chuyện Ngưu Lang Chức Nữ nên nhiều người cho rằng đây là ngày không may mắn và không nên tổ chức đám cưới.

Không nên xây nhà dựng cửa: Tại Việt Nam, vào ngày 7 tháng 7 âm lịch thường sẽ có mưa và sẽ gây khó khăn, ảnh hưởng đến việc thi công nhà cửa. Ngoài ra, tháng 7 còn được gọi là tháng cô hồn, vì vậy nên kiêng kỵ những việc trọng đại trong đó có xây dựng nhà cửa.

Tránh làm những điều ác: Người xưa cho rằng, không nên làm điều xấu trong ngày Thất tịch để cầu bình an cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, làm việc thiện lành và tránh làm những điều ác là việc mà chúng ta nên làm hàng ngày chứ không riêng gì vào ngày Thất tịch. Nhiều người cũng cho rằng, làm những điều tốt trong ngày Thất tịch sẽ giúp bạn may mắn hơn trên con đường tình duyên của mình.

Những điều nên làm trong ngày Thất Tịch

Tuong-truyen-an-che-dau-do-vao-ngay-that-tich-se-may-man-tim-mot-nua-phu-hop-voi-minh
Tương truyền ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch sẽ may mắn tìm một nửa phù hợp với mình

Xem thêm: Ý nghĩa ngày thần tài

Đi chùa cầu duyên: Đây được xem là cách mà nhiều người vẫn làm để cầu bình an và hạnh phúc cho gia đình mình. Sau những ngày làm việc mệt mỏi thì bạn cần thời gian tĩnh tâm để mang lại cảm giác thoải mái và thư giãn.

Ngoài ra, với những bạn chưa gặp được “nửa kia” thì đây cũng là dịp để thể hiện mong muốn cũng như cầu cho con đường tình duyên gặp nhiều thuận lợi, may mắn.

Ăn chè đậu đỏ: Không biết từ bao giờ, việc ăn chè đậu đỏ đã được lan truyền mạnh mẽ. Nhiều người cho rằng nếu ăn chè đậu đỏ vào ngày Lễ Thất Tịch thì các cặp đôi đang yêu sẽ thêm gắn bó, bền chặt. Còn những bạn chưa có người yêu thì sẽ may mắn hơn trong việc tìm một nửa phù hợp với mình.

Ngoài ra, chè đậu đỏ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể nên vào ngày này bạn cũng nên thử thưởng thức nhé!

Trên đây là những thông tin về ý nghĩa ngày thất tịch, cũng như những điều bạn nên và không nên làm trong ngày lễ này. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn có một ngày lễ Thất Tịch thật đáng nhớ.

Facebook Comments Box
Rate this post