Tổng Hợp Các Dấu Câu Trong Tiếng Nhật

Không chỉ trong tiếng Nhật mà ở bất kỳ ngôn ngữ nào cũng đều sử dụng các dấu câu để hình thành nên một văn bản hoàn chỉnh. Những dấu câu này giúp văn bản trở nên rõ ràng, mạch lạc hơn giúp chúng ta có thể hiểu nội dung một cách chính xác và đơn giản hơn rất nhiều. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho các bạn về tổng hợp các dấu câu trong tiếng Nhật để thấy rõ được tác dụng của chúng.

Nếu thực sự yêu thích tiếng Nhật thì chắc hẳn các bạn sẽ biết cách sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật có rất nhiều điểm khác biệt với tiếng Việt. Do đó, trước khi học tiếng Nhật bạn hãy tìm hiểu về các loại dấu câu thật kỹ lưỡng. Sau đây, khoa tiếng Nhật hệ cao đẳng của trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn sẽ chia sẻ tổng hợp các dấu câu trong tiếng Nhật để các bạn tham khảo.

Dấu chấm 句点 (くてん ) hoặc (まる )

Dấu chấm câu trong tiếng Nhật khá giống với dấu chấm câu trong tiếng Việt. Nó cũng dùng để đánh dấu sự kết thúc của một câu. Tuy nhiên, dấu chấm câu trong tiếng Nhật là hình tròn chứ không đơn thuần là dấu chấm bút đơn giản.

Dấu phẩy  ( ) hoặc ( )

Việc sử dụng dấu phẩy trong tiếng Nhật và tiếng Việt đều giống hệt nhau. Tuy nhiên, dấu phẩy được dùng khá tự do và bạn không nên quá lạ dụng điều đó.

Các dấu câu trong tiếng Nhật
Các dấu câu trong tiếng Nhật

Dấu ngoặc nửa vuông「」 括弧 ( )

Dấu ngoặc nửa vuông trong tiếng Nhật có thể dễ bị hiểu lầm với các dấu nháy đơn của phương Tây. Trong tiếng Nhật, nó được sử dụng phổ biến để trích dẫn trực tiếp.

Dấu nửa vuông kép『』 二重鉤括弧 (にじゅうかぎかっこ) hoặc白括弧 (しろかっこ )

Dấu nửa vuông kép là dấu ít được sử dụng hơn so với dấu ngoặc nửa vuông. Nó được sử dụng để trích dẫn như: “ Con mèo nói ‘meo’ rồi chạy trốn”. Ngoài ra, trong tiếng Nhật dấu nửa vuông kép còn được dùng để nêu tên một tác phẩm nghệ thuật.

Dấu lượn sóng ~ ( ) hoặc ( )

Dấu lượn sóng có chức năng tương tự như dấu gạch ngang trong phương Tây. Trong tiếng Nhật không sử dụng dấu gạch ngang vì trong cách viết katakana dấu gạch ngang lại là một nguyên âm dài. Do đó, sử dụng dấu lượn sóng sẽ không mắc phải sự nhầm lẫn.

Giống với phương Tây, dấu lượn sóng được sử dụng để thể hiện khoảng cách giữa hai con số. Ngoài ra, nó còn dùng để nói lên nguồn gốc vủa vật nào đó, đánh dấu phần phụ và luyến láy của âm tiết.

Dấu chấm lửng · ( ) hoặc中点 ( ) hoặc ( ) hoặc ( )

Dấu chấm lửng được sử dụng tương đương với dấu gạch chéo ở các ngôn ngữ Latinh. Nó được dùng để phân chia những thứ cần phải rõ ràng, dùng làm dấu thập phân khi viết bằng Kanji.

Dấu chấm hỏi ? クエスチョンマークhoặcはてなマーク hoặc疑問符 (ぎもんふ ) hoặc耳垂れ (みみだれ )

Trong tiếng Việt, dấu chấm hỏi thường tượng trưng cho đòi hỏi sự giải thích. Riêng ở Nhật sẽ có từ  ( か ) – là một từ dùng để hỏi. Do đó, nếu như bạn dùng thêm dấu chấm hỏi trong tiếng Nhật sẽ bị dư thừa. Thực tế trong các văn bản chính thức của Nhật Bản, bạn sẽ không hề thấy dấu chấm hỏi tồn tại.

Dấu chấm than ! 感嘆符 (かんたんふ ) hoặcビックリマーク hoặc雨垂れ (あまだれ ) hoặcエクスクラメーションマーク

Dấu chấm than trong tiếng Nhật sẽ không hề xuất hiện ở các văn bản. Tuy nhiên, nó lại xuất hiện rất nhiều trong cuộc sống, mạng xã hội, trên các email,…Dấu chấm than trong tiếng Nhật cũng được dùng để thể hiện thái độ, tình cảm, biểu cảm,…

Dấu ngoặc đơn ( ) 括弧 ( )

Dấu này dùng phổ biến nhất trong tiếng Nhật là ghi chú Kanji đọc bằng Kana.

Cách sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật
Cách sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật

Dấu ngoặc vuông đậm【】 隅付き括弧 (すみつきかっこ ) hoặc太亀甲 (ふときっこう ) hoặc黒亀甲 (くろきっこう ) hoặc墨付き括弧 (すみつきかっこ )

Dấu này trong tiếng Nhật được sử đụng để nhấn mạnh, liệt kê hoặc thâm chí là làm cho câu nói bạn nổi bật hơn.

Dấu ngoặc nhọn{} 括弧 ( )

Dấu ngoặc nhọn được sử dụng trong toán học cũng giống như trong như tiếng Việt.

Dấu 3 chấm … 三点 ( )

Trong tiếng Nhật, dấu ba chấm được viết tách khá xa so với tiếng Latin. Ngoài ra còn có thêm dấu 2 chấm và dấu 6 chấm là những biến thể. Những dấu này được sử dụng để biểu thị sự ngắt hơi, im lặng, dừng lại và thời gian trôi.

Dấu tenten ( ) hoặc ( )

Dấu này rất quan trọng trong tiếng Nhật. Nó nhìn khá giống với dấu nháy đôi trong tiếng Việt.

Bài viết trên trường Cao đẳng Quốc tế Sài Gòn đã tổng hợp các dấu câu trong tiếng Nhật để bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, cách sử dụng dấu câu trong tiếng Nhật có phần hơi khác so với tiếng Việt hay tiếng Anh. Chính vì thế, những người mới bắt đầu học tiếng Nhật sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Hy vọng qua bài viết, bạn sẽ có cái nhìn rõ nét hơn về các dấu câu trong tiếng Nhật.

Facebook Comments Box
Rate this post