Ngày Phật đản có ý nghĩa như thế nào?

ngay-phat-dan

Ngày Phật đản là một ngày lễ trọng đại được tổ chức hàng năm bởi cả hai truyền thống Nam tông và Bắc tông. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu hết về nguồn gốc và ý nghĩa quan trọng của ngày Phật đản sinh ra.

Lễ Phật đản là gì?

Lễ Phật đản là một trong những đại lễ vô cùng to lớn đối với người con Phật không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đây là ngày kỷ niệm sự ra đời của một đấng Tối Thượng tôn quý là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày nay người ta thường biết đến Phật Đản qua tên gọi Vesak, Vesak chính là từ ngữ thuộc ngôn ngữ Sinhalese Visakha / Vaisakha là tên của tháng thứ hai của lịch Ấn Độ. Tương ứng vào khoảng tháng 4, tháng 5 dương lịch theo lịch Ấn Độ giáo.

ngay-phat-dan (1)
Lễ Phật đản là một trong những đại lễ lớn đối với tín đồ Phật giáo

Xem thêm: Nguồn gốc, ý nghĩa của Ngày Pháp luật Việt Nam

Lễ Phật đản là một lễ hội tôn giáo lớn nhất và có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng đối với tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới. Khi những cánh hoa sen đua nở chào đón mùa Phật đản về, hàng triệu trái tim của người con Phật lại hân hoan chào mừng ngày Đức Thế Tôn thị sinh ra.

Nguồn gốc của ngày Phật đản

Đức Phật Thích Ca tên thật là Tất Đạt Đa Cồ Đàm, Ngài đản sinh vào 624 TCN và nhập Niết bàn vào năm 554 TCN. Cha của Ngài là Đức vua Tịnh Phạn, mẹ là Hoàng hậu Ma Da. Theo truyền thống xưa của Phật giáo Bắc Tông, lễ Phật đản thường sẽ được tổ chức vào 08/04 âm lịch. Từ năm 1950, Đại hội Phật giáo Quốc tế đã thống nhất lấy ngày rằm tháng 4 âm lịch là ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh. Tháng Vesak là tháng tư âm lịch, ngày trăng tròn là ngày Rằm hoặc ngày 16. Vì vậy, Đại hội Phật giáo Quốc tế thống nhất lấy ngày giữa tháng 4 âm lịch là ngày 15/4 là ngày chính thức kỷ niệm Phật đản.

Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày nào?

Ngày Phật Đản trước năm 1959, các nước Đông Á thường tổ chức vào ngày 8/4 âm lịch, đây cũng là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật. Chúng ta có cả tuần lễ Phật đản (từ 08/4 đến Rằm tháng tư), ngày Phật đản được tổ chức hàng năm vào ngày rằm tháng 4 ở các nước theo đạo Phật để kỷ niệm ngày Đức Phật ra đời.

ngay-phat-dan
Lễ Phật Đản được tổ chức hàng năm, vào ngày rằm tháng tư

Xem thêm: Ngày tháng nào là ngày Quốc phòng toàn dân?

Trong đại lễ Phật đản, Phật tử không sát sinh, chỉ ăn chay, phóng sinh và làm các công việc thiện nguyện. Ngày lễ Phật Đản 15/4 đã được Liên Hiệp Quốc công nhận là ngày lễ hội văn hóa tâm linh thế giới.

Ý nghĩa của ngày Phật Đản

Lễ Phật đản mang thông điệp gửi đến toàn thế giới và nhân loại thể hiện giá trị cuộc sống, mọi người nên biết yêu thương, quý trọng và giúp đỡ lẫn nhau. Chúng ta chắc chắn rằng Đức Phật hoàn toàn có thật, Ngài là một con người bằng xương bằng thịt.

Kỷ niệm ngày Phật đản có ý nghĩa mang lại hạnh phúc, niềm vui cho những người bất hạnh như người khuyết tật, người bệnh, người già cao niên, chia sẻ niềm vui và hòa bình với mọi người.

Tại Ấn Độ, Nepal, hầu hết các quốc gia châu Á đều có diễu hành xe hoa và nghi lễ rước Phật đản rất trang trọng. Sự kiện Đức Phật giáng sinh xuống trần thế là sự kiện quan trọng, như hoa ưu đàm ngàn năm mới nở một lần. Chúng ta hiểu nếu không có ánh sáng Phật Pháp thì chúng ta không biết đi về đâu và cuộc đời thật vô nghĩa, chết không biết đi về đâu, không biết còn hay hết. Phật Pháp là để chúng ta tu tập thoát khỏi kiếp sống đau khổ trầm luân nên nếu ở đời mà không học đạo thì thật vô vị. Cho đến ngày nay, để tôn vinh sự kiện trọng đại của toàn nhân loại, người con Phật trên khăp năm châu lại cùng nhau hân hoan chào đón đón mừng các bậc đại giác ngộ ra đời. Đây là dịp quan trọng để hai đệ tử Phật trên khắp thế giới tưởng nhớ, dâng lòng thành kính tri ân đến Đức Phật.

Nhờ có Đức Phật ra đời mà chúng ta có thêm niềm tin mãnh liệt là tất cả chúng sinh đều sẽ nhận ra mình có một kho tài sản vô giá nhưng lại bỏ quên từ bao kiếp đến nay. Chúng ra sẽ thấy được những giá trị nhân văn hết sức to lớn mà không thể tìm thấy ở bất kỳ xã hội nào đó là sự tôn trọng và bình đẳng.

Facebook Comments Box
Rate this post