Để đạt kết quả tốt nhất môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia

Với những bạn học tổ hợp Khoa học tự nhiên thì môn Sử gần như là một nỗi lo sợ nhất. Bởi các bạn không thể ghi nhớ được các sự kiện cũng như mốc thời gian. Sau đây là một vài gợi ý giúp bạn ghi nhớ kiến thức Sử được tốt hơn.

Để môn Lịch Sử không còn là nỗi sợ hãi

Để môn Lịch Sử không còn là nỗi sợ hãi

Sai lầm cần tránh khi học môn Lịch Sử

Theo công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia 2018 thì môn Lịch Sử là một trong những lựa chọn để dự thi xét kết quả tốt nghiệp. Có khá nhiều bạn cảm thấy lo sợ khi học Sử bởi không thể ghi nhớ sự kiện và mốc thời gian. Để đạt kết quả tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia, các bạn cần phải tránh những sai lầm sau:

– Thứ nhất, không học vẹt. Tức là cố gắng nhồi nhét những con chữ, con số vào đầu một cách không hệ thống, không khoa học.

– Thứ hai, không học tủ. Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với từ “tủ đè” khi học tủ đúng không nào? Chính vì thế đừng học tủ nếu không muốn bị tủ đè bẹp trong kỳ thi quan trọng này.

– Thứ ba, không học nhảy giai đoạn. Lịch sử là một môn học có những giai đoạn lịch sử, mốc lịch sử cụ thể. Chính vì thế bạn không nên đang học ở giai đoạn 1911-1920 chưa xong mà nhảy sang học giai đoạn 1945-1954 nếu không bạn sẽ bị hỏng kiến thức và chẳng khác nào vo gạo không đổ nước mà lại mang đi nấu cả.

Ngoài ra bạn còn không được nóng vội và thiếu kiên nhẫn. Trong chương trình giáo dục THPT ở nước ta, môn Lịch sử đã dần thay đổi phương thức giảng dạy giúp học sinh có hứng thú hơn trong học tập, nhiều phương pháp ghi nhớ mới được đưa vào giảng dạy đã mang lại hiệu quả cao.

Một vài gợi ý để học tốt môn Lịch Sử

Gợi ý học tốt môn Lịch Sử

Gợi ý học tốt môn Lịch Sử

Để học tốt môn Lịch sử trong kỳ thi THPT quốc gia thì đầu tiên bạn phải giữ tâm lý thoải mái, nhẹ nhàng, tránh áp lực, tâm lý hay nóng vội trong khi học. Và khi học Lịch sử bạn cần ghi nhớ:

– Thứ nhất, bạn nên hệ thống giai đoạn Lịch sử theo sơ đồ cành cây. Mỗi một nhánh lớn là một giai đoạn lớn và trong giai đoạn lớn đó sẽ có những giai đoạn nhỏ là những nhánh cây nhỏ. Khi hệ thống được thành một sơ đồ như vậy bạn sẽ có cái nhìn khái quát về những cái bạn cần phải học rồi đấy và giống như bạn đã có cho mình được bộ xương rồi sau đó chỉ việc đắp thịt lên nữa thôi.

– Thứ hai, ghi nhớ từng giai đoạn Lịch sử theo đúng trình tự thời gian.

– Thứ ba, cần có giấy note để viết sự kiện lịch sử.

– Thứ tư, để nhớ thời gian sự kiện Lịch sử được dễ dàng và lâu hơn, bạn hãy gắn thời gian ấy với những thời gian quen thuộc của bạn. Ví dụ: 14/02/1941 đội du kích Bắc Sơn được thành lập. Bạn có thể nhớ bằng cách: ngày lễ tình nhân (Valetine 14/02) năm 1941 là ngày thành lập đội du kích Bắc Sơn. Rất thú vị và nhớ lâu được đúng không nào?

– Thứ năm, ghi lại sự kiện và thời gian lịch sử nào đó bất kỳ lúc nào bạn nhớ ra.

Ở trên là một vài mẹo nhỏ giúp bạn có thể nhớ môn Lịch sử dễ hơn. Ngoài những mẹo trên bạn còn có thể tự tìm ra cho mình những cách học khác hiệu quả hơn. Khi tự tìm cho mình được một phương pháp học chắc chắn bạn sẽ học tốt và thấy hứng thú hơn.

Học Sử vẫn có thể theo học những ngành đặc thù Khoa học tự nhiên

Ở trên là những gợi ý để giúp bạn có thể học tốt hơn môn Lịch Sử trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Còn những bạn học môn Sử là môn sở trường của mình thì cũng không cần phải quá lo lắng về lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của mình. Với quy chế mở trong tuyển sinh của năm nay, bạn học chuyên về Văn, Sử, Địa vẫn có thể lựa chọn học những ngành thuộc khối kinh tế hay những ngành cao đẳng y hcm bởi hiện nay có rất nhiều trường dùng tổ hợp môn khối C để xét tuyển đầu vào những ngành đặc thù Khoa học Tự nhiên như Đại học Hùng Vương, đại học Nam Cần Thơ,…  Như thế bạn học khối C vẫn có thể trở thành một kỹ sư công nghệ thông tin hay một kế toán trong tương lai. Nhưng khi lựa chọn ngành nghề, các bạn cần suy xét cho kỹ tránh trường hợp công việc không thuộc sở trường của mình thì sẽ rất vất vả trong quá trình học tập.

Facebook Comments Box
Rate this post