Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị đau răng khôn

Đau răng khôn thường gặp ở nhiều người, tuy nhiên không phải ai cũng tìm nguyên nhân tại sao đau răng và phải điều trị ra sao. Dưới đây Thạc sĩ. Bùi.T. Dũng – Giảng viên Trường Cao đẳng Y dược TPHCM tư vấn cụ thể về vấn đề này, mọi người cùng tham khảo để biết thêm thông tin.

Răng khôn là răng như thế nào?

Răng khôn hay còn được gọi là răng số 8 và chỉ mọc ở người trưởng thành ở độ tuổi từ 18 – 25. Răng khôn có tất cả 4 cái ở hàm trên và dưới mọc ở trong cùng.

Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị đau răng khôn 1
Răng khôn hay còn gọi là răng số 8

Thời gian mọc răng khôn ở mỗi người là không giống nhau, có người mất đến hơn một năm răng mới học hoàn thiện. Trong thời gian mọc răng mọi người cần lưu ý để tránh không làm ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh có chức năng quan trọng trong hoạt động nhai của hàm.

Đau răng khôn nguyên nhân do đâu?

Răng khôn là răng mọc sau cùng khi các răng và xương hàm đã phát triển hoàn thiện. Bởi vậy, khi răng khôn mọc thường gây chèn ép và xô dịch răng bên cạnh, bởi do khi mọc răng thiếu chỗ nên dẫn đến tình trạng trên.

Đa phần mọc răng khôn thường gây đau nhức và gây sốt. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do răng mọc lệch, mọc ngầm dẫn đến chèn ép răng số 7, vì vậy sẽ gây đau nhức. Khi gặp phải tình trạng trên các bạn nên đến các nên đến các trung tâm hay bệnh viện uy tín để được các bác sĩ hỗ trợ tư vấn và thăm khám cụ thể. Nhằm sớm tìm được giải pháp điều trị phù hợp không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng về sau.

Giải pháp điều trị khi mọc răng khôn bị đau

Trong trường hợp mọc răng khôn gây đau nhức, gây sốt các bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị như sau:

Dùng thuốc giảm đau theo toa của bác sĩ

Khi răng khôn đang đau nhức thì thông thường bác sĩ sẽ kê toa, khi cơn đau thuyên giảm thì bạn nên đến bác sĩ để nhổ bỏ. Uống thuốc giảm đau là một giải pháp giúp bạn giảm nhanh cơn đau và thường cơn đau răng khôn sẽ kéo dài 2-3 ngày.

Chườm đá

Đây là giải pháp hiệu quả để giảm nhanh cơn đau được nhiều người áp dụng. Bạn dùng túi chườm lạnh ngoài má vùng đang đau.

Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị đau răng khôn 2
Chườm đá lạnh – Giải pháp giảm đau tạm thời

Vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Nên chải răng sáng và tối hoặc kĩ hơn thì sau mỗi bữa ăn, sử dụng chỉ nha khoa để lấy sạch thức ăn dắt trong kẽ răng nhất là vùng giữa răng 7 và 8. Bạn có tể dùng nước muối ấm để ngậm hoặc súc miệng hàng ngày nếu chưa có thời gian đến bác sĩ.

Hoặc theo phương pháp dân gian

Nghiền nát một tép tỏi thêm một út muối sau đó đắp lên mặt răng đang đau hoặc có thể nhai trực tiếp.

Điều trị đau răng khôn tại Nha khoa

Trong trường hợp áp dụng các phương pháp điều trị trên vẫn không mang lại kết quả như mong muốn các bạn nên tiến bệnh viện Nha khoa để được thăm khám. Với tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm các bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng để không là ảnh hưởng đến răng số 7 bên cạnh.

Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị đau răng khôn 3
Tiểu phẫu nhổ răng khôn tại Nha khoa

Quá trình nhổ răng khôn chỉ là một tiểu phẫu đơn giản, bởi vậy không làm nguy hại và không để lại những biến chứng khác về sau nên mọi người có thể an tâm. Quá trình tiểu phẫu nhổ răng khôn được tiến hành thực hiện theo các bước cụ thể như sau:

  • Bước 1: Bác sĩ hỗ trợ tư vấn và thăm khám
  • Bước 2: Chụp hình x – quang để thấy được thế nằm của răng khôn, bởi vậy thuận tiện hơn trong quá trình nhổ răng
  • Bước 3: Sát khuẩn và gây tê
  • Bước 4: Tiểu phẫu nhổ răng khôn
  • Bước 5: Bác sĩ hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng tại nhà cho bệnh nhân.

Tất cả những thông tin chúng tôi cung cấp trên liên quan đến vấn đề đau răng khôn và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho mọi người. Mọi băn khoăn khác mọi người có thể liên hệ đến chuyên mục tư vấn Nha khoa để được các bác sĩ hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn.

Facebook Comments Box
Rate this post