Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là kỳ thi rất quan trọng đối với học sinh lớp 12, nó sẽ trở thành điều kiện để các thí sinh định hướng cho tương lai của mình. Để giúp các em làm bài thi thật tốt trong kỳ thi tới, bài viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau!

Đối với tất cả thí sinh tham dự các kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, các môn Lý thuyết tưởng dễ nhưng lại khó nhằn hơn cả bởi lượng lý thuyết cần học thuộc rất rất nhiều, đặc biệt các bạn theo khối A, chủ yêu chuyên về các môn tính toán. Sau đây, bài viết xin chia sẻ một số kinh nghiệm, bí quyết học các môn lý thuyết: Văn, Sử… để giúp các thí sinh làm bài tốt nhất, đạt điểm cao trong kỳ thi sắp tới.

Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Môn văn

Văn chương vốn dĩ là môn thuộc về cảm xúc, cần chút bay bổng, chút lãng mạn để bài văn trở nên thu hút hơn. Thế nhưng ngoài ký thuyết cân thuộc và sự bay bổng thì Văn học cũng như một môn khoa học tự nhiên. Cần xây dựng cho nó một công thức nhất định để học tập tốt, ghi nhớ lâu hơn. Bạn biết vì sao nhiều người theo học môn toán lại thấy nó dễ không? Bởi toán là môn học theo công thức, chỉ cần thuộc công thức cùng với tư duy cá nhân là có thể áp dụng với nhiều dạng đề bài khác nhau. Vậy nên hãy bắt tay xây dựng một công thức riêng cho văn để dựa vào đó có thể sẵn sàng chinh chiến với tất cả các tác phẩm nhé!

1.Với phần đọc hiểu:

Hãy nắm chắc kiến thức Tiếng việt, dạng bài này cần sự chính xác nên cần ôn luyện kỹ, làm nhiều dạng đề khác nhau để có kiến thức tổng hợp nhất.

2.Nghị luận xã hội

Ở phần này, các thí sinh chỉ cần làm 1 đoạn văn, lưu ý đoạn văn thì không xuống dòng nhé. Hãy đảm bảo chỉ 1 đoạn nhưng chứa cả mở đoạn, thân đoạn và kết đoạn.

Nghị luận xã hội yêu cầu tính logic, vậy nên trước khi làm bài, hãy gạch từng ý rõ ràng trước để tránh những câu văn thiếu logic, không liên quan đến nhau.

Không nên viết dài vì chỉ là 1 đoạn văn, cần chọn lọc ý quan trọng nhất, tránh lan man.

3.Nghị luận Văn học

Đây là phần thi mà thí sinh cần quan tâm nhất, đầu tư nhất. Đối với một bài nghị luận xã hội hãy học theo phương pháp sau:

  • Xác định rõ mở bài, thân bài, kết bài
  • Xây dựng bộ khung kiến thức cho từng tác phẩm. Trong bộ khung sẽ có những ý chính, ý quan trọng nhất cần có khi phân tích tác phẩm, từ ý chính tùy theo từng cảm xúc của bản thân mà triển khai ra.
  • Tránh 1 ý mà triển khai dài dòng lan man.
  • Tránh dùng câu văn khô khốc không có cảm xúc. Văn học cần cảm xúc thì mới thu hút người đọc.
  • Làm trước mở bài, thân bài để tránh mất thời gian
  • Hiểu rõ yêu cầu đề bài để tránh lạc đề, hiểu rõ từng tác phẩm sẽ giúp ích rất nhiều trong việc triển khai câu văn.

Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Kinh nghiệm làm tốt các môn lý thuyết trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Môn sử

Đối với thí sinh học khối C (Văn, sử, địa) có lẽ môn Sử là môn khó nhất, vì lượng kiến thức lớn, cần phải ghi nhớ nhiều, quá nhiều mốc lịch sử chỉ trong 1 trang sách khiến nhiều người ám ảnh môn Sử.

Hiện nay, với hình thức mới thi trắc nghiệm 100% môn sử, có thể coi đây là cơ hội mở để kiếm điểm cho thí sinh đăng ký thi môn này, tuy nhiên để có điểm cao xét tuyển vào các trường Đại học mong muốn thì thí sinh cần phải có bý quyết để làm bài tốt nhất. Dưới đây mà một số phương pháp học Sử hiệu quả:

  • Cần nắm rõ những sự kiện quan trọng, mang tính lịch sử lớn: Trong mỗi sự kiện này sẽ có mốc thời gian, chỉ cần nhớ mốc bắt đầu, cao trào và kết thúc sự kiện để tránh việc ghi nhớ quá nhiều gây loạn thông tin.
  • Học các mốc thật logic và có thể xâu chuỗi vào nhau, mỗi mốc lại liên quan đến nhau sẽ dễ nhớ hơn việc nhớ lung tung, thiếu tính logic.
  • Học theo từng giai đoạn lịch sử, mỗi giai đoạn nhớ những sự kiện quan trọng nhất xảy ra.
  • Cần có kiến thức tổng hợp nhất vì thi trắc nghiệm, lượng kiến thức sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trên đây là những kinh nghiệm làm tốt bài thi có lượng kiến thức ghi nhớ lớn như môn Văn, Lịch sử… Hiện nay, với cơ chế thi và xét tuyển mới theo quy định của Bộ, thí sinh theo học khối C có rất nhiều cơ hội mở với các trường chuyên ngành khác khối học như Y dược, điển hình trong công tác tuyển sinh mới này là xét tuyển Cao đẳng Y dược Hà nội của trường Cao đẳng Y Khoa Phạm ngọc Thạch, trường thông báo tuyển sinh cả những thí sinh theo học khối C, đây là ngành học với cơ hội lớn về tương lai mà thí sinh có thể cân nhắc đăng ký.

Trên đây là những thông tin về Giáo dục, muốn tìm hiểu thêm những tin tức hữu ích nhất, có thể truy cập Tại đây.

Facebook Comments Box
Rate this post