Du học hè có thực sự mang lại hiệu quả như mong muốn của phụ huynh

Những năm gần đây, vào dịp nghỉ hè các gia đình có điều kiện kinh tế thường thích cho con mình tham gia các khóa du học hè ngắn hạn. Đây là hình thức du học khác lạ so với các chương trình học tập khác, đối tượng là các em học sinh cấp 2, đầu cấp 3, thậm chí các đang còn học cấp 1 cũng có thể du học hè nếu có đủ tự lập.

Với mong muốn con mình sẽ nâng cao vốn tiếng Anh và có nhiều trải nghiệm thú vị về cuộc sống của một du học sinh thực sự, nhiều cha mẹ đã không tiếc tiền để con tham gia chương trình này. Tuy nhiên nhiều phụ huynh cũng chưa hiểu hết về du học hè và thực tế nó có mang lại hiệu quả như mong muốn? Bài viết này sẽ cùng các phụ huỳnh tìm hiểu thêm về chương trình du học hè này.

Du học hè cho con những trải nghiệm mới

Con bạn sẽ có được những gì trong khóa du học hè?

Du học hè là gì?

Du học hè được hiểu là hình thức du học trao đổi văn hóa dạng đơn giản, giành cho các bạn nhỏ từ 7 tới 18 tuổi có khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Chương trình là sự kết hợp giữa những giờ học tiếng Anh bổ ích cùng những chuyến tham quan, khám phá các địa danh nổi tiếng trên thế giới. Thông qua đó, các em sẽ học cách sống tự lập khi xa gia đình, nâng cao khả năng ngôn ngữ, trải nghiệm nhiều nền văn hóa mới lạ và rèn luyện nhiều kỹ năng sống khác cần thiết cho bản thân. Các em sẽ được tận mắt khám phá cuộc sống du học của các anh chị và biết đâu những giấc mơ du học sẽ được hình thành từ chính lúc này

Chương trình du học hè thường diễn ra vào thời điểm các em học sinh vừa kết thúc chương trình học tại trường, bắt đầu bước vào kì nghỉ hè chính thức. Chi phí cho các chương trình du học hè thường là tự túc và các em sẽ được đi cùng đoàn của chương trình với các bạn đồng hành, thậm chí các em nhỏ tuổi cũng có thể đi cùng bố mẹ.

Nội dung chương trình du học hè

Trong chương trình du học hè, các em học sinh được trải nghiệm môi trường văn hóa mới, trau dồi tiếng anh giao tiếp với bạn bè quốc tế và người bản xứ, rèn luyện các kỹ năng mềm, khả năng tự lập tốt hơn cũng như cơ hội được tham quan, tìm hiểu những điều mới lạ trên thế giới. Cụ thể:

– Được học tiếng anh trên 60 giờ với giáo viên bản địa, có cơ hội trau dồi các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

– Khám phá các địa danh văn hóa, lịch sử, cơ sở khoa học và các hoạt động vui chơi, rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả.

– Tìm hiểu về văn hóa nước bạn thông qua hình thức homaestay cùng người bản xứ.

– Kết bạn, mở rộng mối quan hệ với các bạn bè quốc tế.

Những mong muốn của bố mẹ khi cho con tham gia du học hè

– Rèn luyện khả năng thích nghi môi trường mới. Các bậc cha mẹ mong rằng sau chuyến du học hè con sẽ học cách sống tự lập khi không có bố mẹ ở bên, tạo tiền đề cho các em có thể dễ dàng hòa nhập môi trường văn hóa khác biệt khi du học sau này.

An Nam (Hai Bà Trưng) đang hoàn tất các thủ tục cho con trai tham gia khóa học hè tại Úc, cho biết: Con trai anh học lớp 8 tính con hướng ngoại rất thích khám phá đó đây. Gia đình anh từ sớm đã có định hướng cho con đi du học khi con vào cấp 3, vì vậy trong hè này anh đã tìm hiểu và đăng ký cho con đi để con trải nghiệm cuộc sống của 1 du học sinh đích thực. Anh cũng đã thuê gia sư lớp 8 tại nhà dạy con tiếng Anh giao tiếp trong mấy tháng này để con tự tin hơn khi đến môi trường mới.

Cha mẹ mong con sẽ được trau dồi thêm nhiều kiến thức và khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh

– Qua khóa học cha mẹ mong muốn con mình được làm quen với phương pháp học tập chủ động cùng lối tư duy phân tích – phản biện của các quốc gia hàng đầu về giáo dục. Trau dồi vốn tiếng Anh và trở nên năng động, có tính tự lập, khả năng giao tiếp tốt hơn, trưởng thành hơn chỉ trong thời gian du học hè.

– Là cơ hội để con đi khám phá văn hóa các nước trên thế giới. Các chuyến du học hè cũng là một chuyến du lịch dài ngày thú vị cho con.

Thực tế những khóa du học hè có đáp ứng được mong mỏi của phụ huynh

Hiện nay nhiều bậc phụ huynh không ngần ngại chi một khoản tiền lớn cho các em có cơ hội được mở mang ở một môi trường mới. Nhu cầu tăng nhanh do đó nhiều đơn vị giáo dục đã mở them các trương trìn du học hè tại nhiều nước, song do chạy theo số lượng nên không mang lại được hiệu quả như mong muốn. Nhìn chung các khóa du học hè vẫn còn rất nhiều bất cập có thể kể đến như sau:

– Nhiều chương trình du học hè không đủ uy tín nên không mang lại chất lượng như kỳ vọng.

– Số lượng người tham gia quá lớn, không đủ cho các em có cơ hội được học tập, trau dồi kỹ năng rõ rệt như những gì quảng cáo.

– Thời gian sử dụng Tiếng Anh không nhiều, người đi cùng hầu hết là người Việt Nam, không có cơ hội được gặp người bản xứ để có thể trau dồi khả năng giao tiếp bằng Tiếng Anh. Việc học tiếng Anh trong các chuyến du học hè sẽ không hiệu quả bằng theo học tại trung tâm dạy thêm anh ngữ  tại Việt Nam.

– Chi phí cho các khóa học lớn, nhưng hình thức chưa đạt tiêu chuẩn khóa học mà bị bão hòa thành các tour du lịch.

– Con không được học nhiều các kỹ năng mềm, khả năng tự lập như mong muốn. Trái lại đôi khi còn tạo tâm lý hưởng thụ cho con.

– Lời mời gọi của các chương trình du học hè thường thu hút nhiều các em học sinh, song không mang lại được những lợi ích thực sự hiệu quả.

Nếu muốn con được trải nghiệm một chương trình học tập kết hợp du lịch mới lạ, các gia đình hãy chọn lựa chương trình phù hợp, công ty tổ chức uy tín để đảm bảo sự an toàn cho các em, cũng như nhận được những hiệu quả thiết thực sau khi tham gia.

Facebook Comments Box
Rate this post