Nét đặc sắc Tết cổ truyền của một số quốc gia Đông Nam Á

Mặc dù phong tục mỗi nơi mỗi khác, nhưng tất cả các nghi lễ, phong tục tập quán đón năm mới ở các nước đều cầu mong năm mới đem lại may mắn, hạnh phúc và an lành cho tất cả mọi người.

Trung Quốc

Tết cổ truyền tại Trung Quốc cũng giống như Việt Nam, là kỳ nghỉ quan trọng nhất đối với đời sống người dân nước này. Từ 8/12 âm lịch, khắp thế giới kéo nhau về quê ăn Tết để được đoàn tụ với gia đình. Họ quây quần bên nhau làm những món ngon để cúng tổ tiên và biếu nhau một túi quýt đỏ 2 tuần đầu năm mới để cầu may mắn.

Tết cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm

Tết cổ truyền ở Trung Quốc là những ngày lễ quan trọng nhất trong năm

Người dân Trung Quốc có tục lễ tết hằng năm đều cầm tinh một con vật nào đó như ở Việt Nam có 12 con giáp. Trong lịch của người Trung Quốc mỗi năm tương ứng với một con vật  thì trong năm của con vật nào thì người ta thường tránh ăn thịt con vật đó vào đầu năm.

Lào

Tết đón năm mới của người Lào có tên là Bunpimay, Tết Lào được tổ chức vào ngày đầu tiên của tháng Một. Ngày Tết người dân nước Lào thường đi chùa lễ Phật, tắm Phật, đặc biệt là có tục tạt nước vào nhau cầu phúc ai được tạt ướt nhiều thì năm mới càng có nhiều may mắn. Nếu được hòa mình vào không khí Tết của đất nước xinh đẹp này bạn đừng quên tham gia lễ hội tạt nước đầu năm để nhận may mắn, hạnh phúc.

Đã có dịp tham gia vào lễ hội tạt nước của nước Lào, Trịnh Hoàng Nam học ngành cao đẳng điều dưỡng – cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: “Đây là một phong tục hết sức đặc biệt và vui nhộn của nước này, khi hòa mình vào dòng người tôi như cảm thấy mình sống trọn cảm xúc với người dân nơi đây, họ rất thân thiện và mến khách”.

Campuchia

Tết cổ truyền của nước Campuchia– Tết Chol Chnam Thmay diễn ra vào 13 – 15/4 hàng năm. Tết diễn ra trong 3 ngày, không khí luôn luôn náo nhiệt, đèn hoa sáng rực, các ngôi chùa kéo dài đến các nẻo đường dẫn đến Hoàng Cung. Người người nô nức đổ ra đường tham gia vào các hoạt động lễ hội đường phố lễ té nước, bôi bột màu…

Tết cổ truyền ở các nước châu Á luôn là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ, sum họp trong sự hòa thuận, yêu thương

Tết cổ truyền ở các nước châu Á luôn là dịp để các thành viên xa gia đình trở về đoàn tụ, sum họp trong sự hòa thuận, yêu thương

Ngày Tết ở Campuchia còn có màn múa Lân – môn truyền thống rất vui nhộn. Vào ngày tết cuối cùng, người ta căng một sợi dây ngang sông cho người đứng đầu địa phương chặt dây ra lệnh cho nước rút ra biển để dân cày cấy.

Thái Lan

Tết cổ truyền của Thái Lan có tên gọi là Songkran, còn gọi là Tết té nước được tổ chức từ ngày 13 đến 15/4 hàng năm. Đây cũng là thời điểm người Thái tỏ lòng kính trọng với Đức Phật bằng cách họ dọn dẹp nhà cửa, rũ bỏ những cái cũ, té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… truyền rằng những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Myanmar   

Ở Myanmar Tết được có tên gọi là Tết là Thingyan và kéo dài từ 13-17/4 Dương lịch, nhằm vào tháng Tagu – tháng Giêng theo lịch Myanmar. Tết ở Myanmar diễn ra trong 4 hoặc 5 ngày Năm mới trùng vào dịp lễ Phục Sinh của các nước phương Tây. Ngày Tết Thingyan là thời điểm mọi người viếng thăm người lớn tuổi và quỳ lạy để thể hiện lòng tôn kính cũng như dâng nước đựng trong các nồi đất nung và xà phòng thơm. Với người nhỏ tuổi sẽ gội đầu cho người lớn tuổi, theo cách thức truyền thống là với hạt và vỏ của cây keo Acacia.

Cũng vào dịp này, người Myanmar sẽ tổ chức lễ hội thi nhảy ếch và bưng nước chạy. Luật tham dự trò chơi phải nhảy theo tư thế của ếch hết đoạn đường quy định còn người thi bưng nước phải vừa chạy vừa bưng một bát nước đầy đến điểm quy định sao cho nước không bị đổ ra ngoài.

Facebook Comments Box
Rate this post