Ngày 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 8/3 như thế nào?

8-3-la-ngay-gi

Ngày 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa và nguồn gốc của ngày 8/3 như thế nào?… Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

8/3 là ngày gì?

Ngày 8/3 là ngày Quốc tế Phụ nữ hay là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hòa Bình Quốc tế.

Trên thế giới cũng chính là ngày lễ chính thức tại nhiều quốc gia đàn ông sẽ dành tặng những lời chúc, món quà dành cho người phụ nữ trong cuộc sống như mẹ, vợ, bạn bè, đồng nghiệp, con gái…

Do xã hội ngày càng đề cao sự bình đẳng từ đó mà ngày 8/3 các chị em phụ nữ sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, tôn trọng từ nửa còn lại của thế giới và chia sẻ cùng họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Nguồn gốc ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Nguồn gốc trên thế giới.

Lịch sử ngày 8/3 trên thế giới bắt đầu từ phong trào nữ công nhân nước Mỹ.

Vào nửa cuối thế kỷ 19 chủ nghĩa tư bản ở Mỹ phát triển mạnh mẽ. Điều này đã thu hút rất nhiều các phụ nữ, trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. Tuy nhiên bọn chủ tư bản trả lương rẻ mạt và giờ giấc làm việc không hạn định và chỉ cần họ thu hút được nhiều sản phẩm cho chúng.

Ngày 8/3/1899 quá căm phẫn trước sự bất công đó các nữ công nhân Mỹ đã nổi dậy đấu tranh để tăng lương, giảm giờ làm. Chính phong trào từ nữ công nhân ngành Dệt, ngành May ở hai thành phố Chi-ca-go và Nữu Ước. Các chị em phụ nữ luôn đoàn kết chặt chẽ mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp và cho đến cuối họ vẫn phải nhượng bộ.

Từ cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên toàn thế giới, đặc biệt là các phụ nữ ở Đức – nước có nền kỹ thuật tiên tiến.

Ở phong trào đấu tranh giai cấp đã xuất hiện hai nữ chiến sĩ là bà Cla – ra Zet – kin ( Đức) và bà Rô – gia Lúc Xăm Bua (Ba Lan). Hai bà nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lượng lượng lao động nữ cần phải có sự lãnh đạo để giành chiến thắng cho phong trào phụ nữ.

Vào năm 1907 hai bà kết hợp với bà Crup – xkai – a vận động thành lập Ban thư ký phụ nữ quốc tế trong đó bà Cla- ra Zet – Kin được cử làm Bí Thư.

Vào năm 1910 Đại hội phụ nữ quốc tế Xã hội chủ nghĩa họp tại Cô – pen – ha – gen đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày Quốc tế Phụ nữ trở thành ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ theo khẩu hiệu:

  • Ngày làm việc 8 giờ.
  • Làm việc bình đẳng.
  • Bảo vệ bà mẹ và trẻ em.

Chính vì vậy ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ  nữ lao động trên toàn thế giới nhằm biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên toàn thế giới đã đấu tranh vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng, vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội.

Xem thêm:

ngay-8-3-la-ngay-gi
Lịch sử ngày 8/3 trên thế giới

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ Việt Nam

Tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thì ngày 8/3 tại Việt Nam cũng là ngày tôn vinh và thể hiện được sự yêu thương và trân trọng một nửa còn lại. Trong bất cứ thời nào thì phụ nữ cùng luôn là một phần không thể thiếu và mang đến những cống hiến to lớn trong xã hội.

Ngày 8/3 chính là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – 2 vị nữ anh hùng dân tộc đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giúp giành lại chủ quyền của dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng có ý nghĩa như một bản anh hùng ca thể hiện tốt ý chí độc lập, niềm tự hào dân tộc và cũng là minh chứng cho sức mạnh của người phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ Quốc.

Ở hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ có thể thấy rằng phụ nữ đã góp phần to lớn trong công cuộc chiến thắng của toàn dân tộc. Các nữ dân quân tự vệ, cô gái mở đường tình nguyện tham gia cách mạng cho đến các bà, mẹ, chị thường xuyên gia tăng sản xuất để phục vụ kháng chiến, những bà mẹ Việt Nam sẵn sang giúp đỡ, hy sinh tính mạng để quân dân có cơ hội chiến thắng.

Đến 8/3/1965 Chính phủ và Bác Hồ đánh giá cao cống hiến của phụ nữ miền Nam Đảng đã tăng bức trướng thêu 8 chữ vàng  “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” và Nhà nước đã tặng Phụ nữ miền Nam Huân chương “Thành đồng” hạng nhất.

Ngày 4 tháng 10 năm 1997, chính phủ Việt Nam đã có quyết định phê duyệt kế hoạch hành động Quốc gia vì sự tiến bộ của phụ nữ tại Việt Nam.

Hiện nay tại Việt Nam các hủ tục lạc hậu và những tư tưởng trọng nam, khinh nữ đã và đang dần được cải thiện, vào ngày 8/3 đàn ông Việt Nam sẽ tặng những người phụ nữ xung quanh những đóa hoa, món quà, lời chúc tốt đẹp.

Ý nghĩa ngày 8/3 ngày Quốc tế Phụ nữ

Ở một số nước trên thế giới vẫn còn diễn ra sự bất bình đẳng giới theo đó phụ nữ vẫn còn chịu thiệt thòi, vất vả và phải chịu đựng các tệ nạn xã hội như quấy rối, mại dâm… Ngay cả những nơi nam nữ bình đẳng nhất  cũng không tránh khỏi việc phụ nữ phải hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc của gia đình. Vì thế mà phụ nữ hoàn toàn xứng đáng có một ngày để nhận được sự quan tâm, tôn trọng từ đàn ông và cần được chia sẻ với những khó khăn trong công việc.

Không thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm của những người phụ nữ hiện đại, thực tế họ vừa là người nội trợ trong gia đình vừa là người hy sinh để giữ lửa cho tổ ấm. Bên cạnh đó họ cũng là người tham gia vào lao động và đóng góp vào việc phát triển của đất nước. Không chỉ vậy họ còn là người mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng.

Tại nước ta còn có Ngày phụ nữ Việt Nam 20/10. Ngày 20 tháng 10 năm 1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay đổi tên là Hội Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập, để đánh dấu sự kiện này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20 tháng 10 hằng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỷ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam.

Hy vọng với những thông tin ở trên bạn đọc đã hiểu hơn về ngày 8/3 là ngày gì? Ý nghĩa như thế nào. Bạn đọc hãy thường xuyên truy cập chuyên mục này để cập nhật thêm các bài viết hữu ích khác.

Facebook Comments Box
Rate this post