Ngày ăn chay trong tháng là ngày nào? Lợi ích của việc ăn chay?

Ăn chay là không chỉ là theo tín ngưỡng tôn giáo mà nó còn rất tốt cho sức khỏe. Vậy các ngày ăn chay trong tháng là những ngày nào? Ăn chay mang lại những lợi ích gì? Tất cả sẽ có câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Ngày ăn chay trong tháng là những ngày nào?

Các ngày ăn chay trong tháng là những ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29, 30 âm lịch. Theo Luật học, lựa chọn 10 ngày trai trong tháng là một bí pháp mà Đức Chí Tôn ban cho trong buổi Tam Kỳ Phổ Độ và có tính dương khí, ứng với 10 ngày đạt Đạo của 10 vị Phật:

  • Ngày mùng 1 là ngày đạt Đạo của Định Quan Phật.
  • Ngày mùng 8 là ngày đạt Đạo của Dược Sư Như Lai.
  • Ngày 14 là ngày đạt Đạo của Phổ Hiền Bồ Tát.
  • Ngày 15 là ngày đạt Đạo của A Di Đà Như Lai.
  • Ngày 18 là Ngày đạt Đạo của Quan m Bồ Tát.
10-ngay-an-chay-trong-thang-ung-voi-10-ngay-dat-Dao-cua-10-vi-Phat
10 ngày ăn chay trong tháng ứng với 10 ngày đạt Đạo của 10 vị Phật

Xem thêm: ngày noel là ngày bao nhiêu?

  • Ngày 23 là ngày đạt Đạo của Thế Chí Bồ Tát.
  • Ngày 24 là ngày đạt Đạo của Địa Tạng Vương Bồ Tát.
  • Ngày 28 là ngày đạt Đạo của Tỳ Lư Đà Na Phật.
  • Ngày 29 là ngày đạt Đạo của Dược Dương Bồ Tát.
  • Ngày 30 là ngày đạt Đạo của Thích Ca Như Lai.

Lợi ích đối với sức khỏe khi ăn chay

Giúp da sáng khỏe

Chế độ ăn chay chứa nhiều vitamin và khoáng chất. đặc biệt là các chất chống oxy hóa, giúp làn da khỏe mạnh và tươi sáng hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chế độ ăn chay là giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, do thực phẩm từ thực vật giàu chất xơ và chất béo không bão hòa. Cả hai chất dinh dưỡng này đều giúp quản lý lượng cholesterol trong cơ thể. Thêm vào đó, chế độ ăn chay có hàm lượng chất béo bão hòa, tổng chất béo và cholesterol thấp hơn so với chế độ ăn thông thường.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn chay có liên quan đến việc giảm 35% đến 53% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Làm thế nào thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm béo phì và sự phân bố chất béo trong cơ thể.

Mô mỡ khiến cơ thể đề kháng với insulin nhiều hơn. Chế độ ăn dựa trên thực vật làm giảm chất béo bão hòa và cholesterol, có thể giúp giảm mô mỡ.

Quản lý cân nặng

Chế độ ăn chay có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình. Mặc dù lựa chọn lối sống này vốn dĩ không giúp giảm cân, nhưng nó có thể giúp bạn cắt giảm các mô mỡ và lượng calo để bạn có thể kiểm soát cân nặng của mình tốt hơn.

Giữ cho bộ não nhạy bén

An-chay-giup-giam-mac-cac-benh-Alzheimer-va-suy-giam-nhan-thuc
Ăn chay giúp giảm mắc các bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức

Xem thêm: Ý nghĩa ngày kỷ niệm cách mạng tháng 8

Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp não bộ của chúng ta luôn khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể làm giảm tỷ lệ sa sút trí tuệ, Alzheimer và suy giảm nhận thức. Điều này có thể là do sản phẩm và ngũ cốc nguyên hạt rất giàu polyphenol, được phát hiện có tác dụng làm chậm sự tiến triển của các bệnh thoái hóa thần kinh. 

Ngăn ngừa ung thư

Ăn chay cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Trong thực phẩm ăn chay chứa chất phytochemical giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại. Chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất, giúp mọi người khỏe mạnh hơn. Thêm vào đó, chế độ ăn chay có thể giúp kiểm soát cân nặng – là một yếu tố nguy cơ gây ung thư.

Nếu áp dụng đúng phương pháp và lựa chọn thực phẩm đủ chất dinh dưỡng thì việc ăn chay rất tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được thông tin các ngày ăn chay trong tháng cũng như lợi ích của việc ăn chay.

Facebook Comments Box
Rate this post