Ngày Noel là mấy và ý nghĩa của ngày Noel?

Ngày Noel là ngày kỷ niệm Chúa Jesus được sinh ra tại đời. Đây được xem là ngày quan trọng của những người theo Thiên Chúa Giáo. Ngày Noel là ngày nào? Ý nghĩa của ngày này là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Ngày Noel là ngày nào?

Ngày Noel còn được gọi là Lễ Giáng sinh, Christmas. Đây là lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người theo đạo Thiên Chúa. Theo niềm tin của phần lớn các tín hữu Kito giáo, Chúa Giê-su được sinh ra tại hang Bethlehem thuộc xứ Judea, thuộc Đế quốc La Mã vào khoảng giữa năm 7 trước Công nguyên và năm 2 Công nguyên.

Qua thời gian, ngày Noel trở thành một ngày lễ quốc tế và ngày càng phổ biến ở nhiều đất nước. Một số nước ăn mừng ngày này vào 25/12, một số nước lại vào tối ngày 24/12.
Theo lịch Do Thái, thời điểm bắt đầu ngày mới là hoàng hôn chứ không phải lúc nửa đêm. Bởi vậy, dù lễ Giáng Sinh được cử hành chính thức vào ngày 25/12 nhưng người ta thường chúc mừng từ tối 24/12.

Ý nghĩa của ngày Noel

Ngay-le-Noel-la-dip-de-cac-thanh-vien-trong-gia-dinh-quay-quan-tu-hop-lai-voi-nhau
Ngày lễ Noel là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, tụ họp lại với nhau

Xem thêm: Ý nghĩa ngày kỷ niệm cách mạng tháng 8

Noel trước đây chỉ là ngày lễ của những người theo đạo Ki tô giáo. Tuy nhiên, nó dần trở thành ngày hội quốc tế phổ biến và được tổ chức linh đình ở các nước, đặc biệt là ở phương Tây. Bên cạnh việc mang ý nghĩa tưởng nhớ, ngày lễ này còn được xem là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, tụ họp lại với nhau. Đặc biệt, các em nhỏ cũng rất háo hức mong chờ đến ngày này, bởi vì chúng sẽ nhận được những món quà bất ngờ từ ông già Noel.

Ngoài ra, lễ Noel còn mang một thông điệp hoà bình là “Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”, để giúp con người có thêm niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Do đó, rất nhiều hoạt động thiện nguyện, được tổ chức vào dịp lễ Giáng Sinh.

Ý nghĩa các biểu tượng Giáng sinh

  • Vòng lá mùa Vọng: Vòng lá mùa Vọng (mùa Giáng Sinh) là biểu hiện của sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Chúa dành cho con người.
Moi-vat-trang-tri-trong-ngay-le-Noel-deu-mang-tren-minh-mot-y-nghia-rieng-cua-no
Mỗi vật trang trí trong ngày lễ Noel đều mang trên mình một ý nghĩa riêng của nó

Xem thêm: Ngày Phật đản là ngày bao nhiêu?

  • Cây Giáng Sinh: Màu xanh của cây là biểu tượng của sự may mắn và vĩnh cửu của người Kitô giáo. Bởi khi đông đến, cây cối thường rụng và thay lá, duy chỉ có cây thông là vẫn giữ được màu xanh mướt của mình.
  • Ngôi sao Giáng sinh: Ngôi sao được treo ở nơi cao nhất, là hình ảnh gợi nhớ về điều hẹn ước của Chúa Trời, theo đó Người đã hứa sẽ gửi đến con người một đấng cứu thế, và ngôi sao ấy chính là sự cam kết của Người. Ngoài ra, nó còn có một ý nghĩa khác đó là ánh sáng xóa tan bóng tối trong đêm đông lạnh giá, gợi lên một tín hiệu về mùa xuân ấm áp và tươi đẹp cho con người.
  • Ông già Noel: Ông già Noel là một người theo đạo và rất hào phóng, ông còn là người bảo trợ cho các thủy thủ và đặc biệt rất yêu thương trẻ em. Từ thế kỷ 16, trẻ em tại Hà lan đã để những đôi giày của chúng tại lò sưởi với hy vọng ông già Noel sẽ tặng cho chúng những món quà ước mơ. Sau này, tất cả trẻ em trên thế giới cũng đều treo những chiếc tất của mình cũng với mong ước sẽ nhận được những món quà bất ngờ từ ông già Noel.
  • Thiệp Giáng sinh: Thiệp Giáng sinh được bắt nguồn từ khoảng năm 1843 bởi một thương gia nước Anh có tên Henry Cole, ông đã nhờ một họa sỹ thiết kế cho mình tấm thiệp thật đẹp để dành tặng cho bạn bè và người thân. Và đúng ngày Noel năm đó, họa sỹ của ông đã trình làng tấm thiệp ấy và nó lập tức được in ra 1000 bản.

Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết trên bạn đã biết ngày Noel là ngày nào và ý nghĩa của ngày Noen là gì. Chúc bạn và gia đình luôn bình an và hạnh phúc.

Facebook Comments Box
Rate this post