Ngày môi trường thế giới là ngày bao nhiêu? Nguồn gốc và ý nghĩa

Ngày Môi trường Thế giới chính là một ngày đặc biệt mà người dân trên thế giới cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường và Trái Đất. Vậy ngày môi trường thế giới là ngày nào? Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa là gì?

Ngày Môi trường thế giới là ngày nào?

Ngày 5 tháng 6 năm 1972 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc quyết định chọn làm ngày môi trường Thế giới và giao cho chương trình Môi trường (UNEP) của tổ chức Liên Hợp Quốc đứng ra tổ chức kỷ niệm. Trong ngày 5/6, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sẽ công bố chính thức thông điệp bảo vệ môi trường theo từng năm. Đặc biệt trong đó không thể thiếu nội dung định hướng các vấn đề về môi trường và bảo vệ môi trường trên toàn thế giới. Đó cũng dịp để các tổ chức môi trường, chính phủ tham gia ký kết các hiệp ước về môi trường.

Cũng từ đó, đã có hơn 150 quốc gia trên thế giới tham gia hưởng hứng ngày bảo vệ môi trường. Các hoạt động tổ chức bảo vệ môi trường được tổ chức và phát động vào ngày 5/6 định kỳ hàng năm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Ngay-5-thang-6-nam-duoc-chon-la-ngay-Moi-truong-The-gioi
Ngày 5 tháng 6 năm được chọn là ngày Môi trường Thế giới

Xem thêm:

Lịch sử ra đời của ngày môi trường thế giới

Ngày 5 tháng 6 năm 1972 ngày Môi trường thế giới đã chính thức được công bố bởi Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (United Nations Environment Programme) Theo Wikipedia. Kể từ đó tới nay đã có hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng tham gia ngày kỷ niệm đầy đặc biệt này.

Các hoạt động bảo vệ môi trường sẽ được tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 5 tháng 6 hàng năm. Đây là ngày để người dân toàn cầu tham gia các hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường.

Lễ kỷ niệm Ngày môi trường thế giới hàng năm sẽ được tổ chức ở các quốc gia khác nhau. Đây được coi là nghĩa cử đặc biệt để giúp cho người dân toàn cầu hiểu. Và chung tay bảo vệ môi trường – bảo vệ sự sống của chúng ta.

Năm 1982 Việt Nam bắt đầu tham gia hưởng ứng ngày môi trường thế giới, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa để dân tộc Việt Nam bảo vệ môi trường sống của mình.

Trong-cay-xanh-la-hanh-dong-de-bao-ve-moi-truong
Trồng cây xanh là hành động để bảo vệ môi trường

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Với ngày bảo vệ môi trường, Tổ chức liên hợp quốc mong muốn phát động người dân toàn thế giới quan tâm và chú trọng bảo vệ môi trường, khuyến khích các quốc gia coi vấn đề giữ môi trường trong sạch là vấn đề chính trị cấp bách.

Sự kiện này không chỉ đặt vấn đề bảo vệ môi trường là hành động nhân văn mà còn thúc đẩy mỗi nhân tố, mỗi cá nhân trở thành tấm gương điển hình tích cực trong việc hướng tới thế giới xanh. Đồng thời nâng cao sự hiểu biết của cộng đồng về vai trò của hành động bảo vệ môi trường và thay đổi hành vi, loại bỏ những thói quen xấu gây ô nhiễm môi trường sống.

Trên đây, bài viết đã chia sẻ chi tiết những thông tin về Ngày môi trường thế giới, lịch sử, ý nghĩa đặc biệt của ngày này. Hãy chung tay để bảo vệ Hành tinh của chúng ta ngày một xanh – sạch – đẹp và bền vững trong tương lai.

Facebook Comments Box
Rate this post