Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào? Nguồn ngốc và ý nghĩa

Ngày Quốc tế Đàn ông còn khá lạ lẫm với người Việt Nam nhưng đã xuất hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới. Vậy ngày ngày Quốc tế Đàn ông là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa ra sao?

Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào?

Ngày Quốc tế đàn ông là ngày 19/11 hàng năm. Ngày này được Liên hợp Quốc đồng tình để lấy làm ngày quốc tế cho phái mạnh và cũng được ủng hộ rất nhiệt liệt từ những nhóm công dân nam tại Châu Á, Châu Âu, Mỹ, vùng Caribe cũng như các nước Châu Phi.

Ngày này ra đời nhằm tôn vinh những đóng góp thành tựu mà phái nam đem lại trong cộng đồng đồng thời ngợi khen những điểm tốt của họ trong gia đình, hôn nhân và chăm sóc con cái. Mục đích mà ngày Quốc tế nam giới tạo ra để thúc đẩy sức khỏe của phái mạnh cũng như của các em bé trai. Ngoài ra, nó còn có vai trò ủng hộ bình đẳng giới, gắn kết các mối quan hệ và đề cao vai trò to lớn của đàn ông.

Ngay-Quoc-te-Dan-ong-la-ngay-nao
Ngày Quốc tế Đàn ông là ngày nào?

Xem thêm:

Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời khi nào?

Ngày Quốc tế Đàn  ông được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1999, do Tiến sĩ Jerome Teelucksingh sáng lập. Ông là giảng viên lịch sử tại Đại học Tây Ấn ở Trinidad và Tobago. Ông đã chọn ngày 19-11 như một lời tri ân đối với người cha của mình. Ông cũng khuyến khích mọi người sử dụng ngày này để tuyên truyền các vấn đề ảnh hưởng đến nam giới và các bé trai. Ý tưởng này nhanh chóng được chấp nhận trên toàn cầu và được nhiều quốc gia áp dụng.

Tuy nhiên, theo internationalmensday.com, trang web chính thức của Ngày Quốc tế Đàn ông, được tài trợ bởi Tổ chức làm cha Dads4Kids có trụ sở tại Australia, nhu cầu về một ngày lễ dành riêng cho “đấng mày râu” có thể bắt nguồn từ những năm 1960, với ý tưởng dành riêng cho nam giới một ngày, tương tự như ngày Quốc tế Phụ nữ, được tổ chức vào ngày 8-3.

Ngày Quốc tế Đàn ông đã nhận được sự ủng hộ lớn ở khu vực Mỹ Latin và Caribe trong những năm đầu thành lập và nhờ khả năng kết nối bền bỉ và những lời mời gửi đến các quốc gia khác, Ngày Quốc tế Đàn ông đã ngày càng phổ biến trên thế giới.

Ý nghĩa ngày Quốc tế Đàn ông

Ngay-Quoc-te-Dan-ong-ra-doi-de-tuyen-truyen-nang-cao-nhan-thuc-ve-cac-van-de-suc-khoe-cua-nam-gioi
Ngày Quốc tế Đàn ông ra đời để tuyên truyền nâng cao nhận thức về các vấn đề sức khỏe của nam giới

Ngày Quốc tế Đàn ông được tổ chức với mục đích chính là chăm lo cho sức khỏe của nam giới và trẻ em nam; nhận thức về nạn phân biệt đối xử và các vấn đề nam giới thường bị bỏ qua. Chúng bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe tâm thần, nam tính độc hại và tỷ lệ nam giới tự tử.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tự tử là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới dưới 45 tuổi. Bản sắc giới tính, điều kiện xã hội, văn hóa và các hình mẫu đều đóng một vai trò nhất định, ảnh hưởng nhiều tới tâm lý, hành vi và sức khỏe tinh thần của nam giới.

Thêm vào đó, ngày này là cơ hội để những người có thiện chí ở khắp mọi nơi đánh giá cao và tôn vinh những người đàn ông trong cuộc sống của họ, đóng góp của họ cho xã hội vì lợi ích lớn hơn của tất cả mọi người.

Ngày Quốc tế Nam giới là dịp để cánh mày râu nói về sự phân biệt đối xử với họ và cũng là ngày để phụ nữ thể hiện sự ghi nhận, tôn vinh cống hiến của đàn ông đối với gia đình, cộng đồng, xã hội trong công việc, hôn nhân và quá trình chăm sóc, giáo dục con cái.

Trên đây là một số thông tin về cách mà ngày lễ đặc biệt này được ra đời và ý nghĩa của nó mà bạn có thể tham khảo. Nhân dịp này, bạn có thể dành tặng người đàn ông mẫu mực trong gia đình mình một món quà nho nhỏ hay một lời chúc để tri ân và kỷ niệm nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post