Ngày vía thần tài là ngày bao nhiêu? Nên mua gì, làm gì ngày này

Ngày vía Thần Tài là ngày gì? Câu hỏi này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Ngày này xuất hiện khi nào và bắt nguồn từ đâu? Thông tin chi tiết sẽ được tổng hợp ngay dưới đây, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

1. Ngày vía Thần Tài là ngày gì?

Ngày vía Thần Tài là ngày cúng Thần Tài để tạ ơn ông mang đến cho gia đình nhiều tài lộc cho gia chủ trong năm qua, mang lại tài lộc, may mắn cho năm mới. Ngày vía Thần Tài được lựa chọn vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Ngày thần tài là ngày bao nhiêu
Ngày thần tài là ngày bao nhiêu?

Đến ngày vía Thần Tài, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng, cơ sở kinh doanh, buôn bán được mở hàng, khai trương, họ sẽ tổ chức múa lân ngay tại cơ sở kinh doanh có ông địa hoặc nhiều người họ đốt vàng mã.

Vào dịp vía Thần Tài, nhiều người dân còn đổ xô đi mua vàng rất tấp nập. Tại ngày này thì người miền Nam ưa chuộng món cá lóc nướng còn được gọi là cá lóc vía Thần Tài rất ưa chuộng.

>>> Lịch sử và ý nghĩa ngày Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12

2. Nguồn gốc – ý nghĩa ngày vía Thần Tài

Theo sự tích được lưu truyền từ lâu, Thần tài được ví như vị thần cai quản tiền bạc và quan lộc trên trời. Đây được coi là một vị thần có danh tiếng ngút trời.

Truyền thuyết kể rằng, một lần đi chơi uống rượu sẽ khiến cho thần tài bị say và rơi xuống trần gian. Nếu thần tài vào nhà nào xin ăn thì nhà đó sẽ buôn may bán đắt, giàu có…Và đến ngày mồng 10 tháng Giêng thì Thần tài sẽ bay về trời.

Theo đó thì cứ đến ngày 10 tháng giêng thì mọi người cúng thần tài bằng vật phẩm và mua vàng để cầu lộc tài may mắn và sung túc cho cả năm. Nhất là với những gia đình buôn bán, kinh doanh thì không thể bỏ qua ngày vía Thần tài hiện nay. Đây được xem là thần đặc biệt, mang đến nhiều may mắn cho gia đình.

3. Một số cách cúng ngày vía Thần Tài hiện nay

3.1. Mâm cúng Thần Tài gồm những gì?

Ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị những lễ vật dưới đây:

 • Bộ tam sên gồm 3 món: 3 quả trứng gà hoặc vịt luộc. 300g thịt heo (luộc hoặc quay) và 3 con tôm hoặc cua luộc.
 • Cá lóc nướng: Chuẩn bị cá lóc nước trui và để nguyên con. Việc này nhằm để tưởng nhớ đến ông cha ta từng thiếu thốn trong giai đoạn khai hoang, họ không màng đến việc ăn cá nguyên con mà còn vảy. Đồng thời họ chỉ quan tâm đến việc nuôi dưỡng bản thân đồng thời giúp đảm bảo được công việc.
 • Mâm ngũ quả: Bạn hãy chuẩn bị một mâm gồm những loại quả như Thanh long, cam, táo, xoài, dưa hấu,…
 • Lọ hoa tươi: 1 lọ hoa rực rỡ nhiều màu sắc như hoa ly, hoa hồng và hoa cúc….
 • Giấy tiền vàng mã: 1 bộ.
 • Thuốc lá: Cả gói và rút 2 điếu thuốc thò đầu ra.
 • Gạo và muối hột: Mỗi thứ 1 dĩa
 • Khay vàng giấy: 1 khay
 • 2 bát hương: Chuẩn bị 2 cây đèn nhỏ, 1 khay nước trong đó có 3 cốc nước và 2 chén rượu.

>>> Lịch sử ra đời ngày phòng chống HIV và tác hại của bệnh thế kỷ

3.2. Ngày Thần Tài nên làm gì? Mua gì?

Đi mua vàng

Theo quan niệm của người xưa, nên mua vàng ngày thần tài sẽ mang lại tài lộc, may mắn cho cả năm. Bởi vậy, cứ đến ngày vía thần tài thì nhà nhà đều nô nức đi mua vàng, vừa để tích trữ trong nhà và cũng là cầu cho cả năm được tiền bạc rủng rỉnh.

Về phần mua vàng cũng phải đảm bảo theo phong tục lâu năm, người ta thường lựa chọn mua vàng theo linh vật của năm vào ngày cúng Thần Tài. Năm 2022 là năm Nhâm Dần, bởi vậy, bạn có thể lựa chọn những thẻ vàng hình hổ hoặc tượng hổ mạ vàng rất đều đang được yêu thích. Ngoài ra, biểu tượng hổ còn mang đến sự dũng mãnh, sức mạnh đồng thời cũng là một món đồ cần có trong ngày thần tài để mang đến sự may mắn, tài lộc cho mọi gia đình.

Mua đồ phong thủy

Cúng thần tài đầy đủ và tươm tất hơn
Cúng thần tài đầy đủ và tươm tất hơn

Ngoài phong tục mua vàng trong ngày vía Thần Tài thì nhiều người còn lựa chọn đồ phong thủy để tượng trưng trong nhà hay có thể là các đồ biếu tặng như: đá phong thủy và cóc ngậm tiền,…

Cúng vía Thần Tài

Vào ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình thường lau dọn nhà cửa, bản thờ, và chuẩn bị lễ cúng tươm tất và chu đáo hơn. Chủ nhà có thể sẽ tắm rửa sạch sẽ và mở hết cửa trong nhà, nhất là các cửa phía tây là hướng tài lộc để đón lộc vào nhà. Đồng thời luôn giữ tâm trạng vui vẻ, không xô xát, cãi cọ trong ngày này.

4. Những điều cần được kiêng kỵ vào ngày vía Thần Tài

 • Tránh đặt bàn thờ Thần tài tại những vị trí thiếu sự tôn kính và không sạch sẽ. Nhất là một số nơi như nhằm tắm, nhà vệ sinh, nhà bếp, lối đi lại hay nơi phơi đồ…. thì tuyệt đối không đặt bàn thờ Thần Tài.
 • Nếu như cúng Thần Tài, bạn cần tránh dùng đèn điện, đèn nháy bởi theo quan niệm dân gian thì những bóng đèn này thường sinh ra trường khí không tốt. Theo đó thì bạn hãy dùng đèn dầu hoặc nến ở bàn thờ Thần Tài.
 • Tránh đặt bàn thờ Thần Tài theo hướng Ngũ Quỷ: Đông Bắc, hướng Tây Nam
 • Tránh mặc những trang phục luộm thuộm, xuề xòa, không mặc đồ rách khi cúng. Với gia chủ thì cần phải mặc quần áo nghiêm túc, chỉnh tề khi cúng vía Thần Tài.
 • Vào ngày cúng Thần Tài thì bạn hãy hạn chế việc đánh nhau, cãi lộn, không chửi bậy hoặc nói tục.
 • Một điều mà không phải gia chủ nào cũng biết, đó là lộc của thần tài thì bạn tránh cho người ngoài. Việc tán lộc sau khi thắp hương cúng lễ là việc được nhiều gia đình thực hiện có thói quen. Tuy nhiên đây được xem là điều tối kỵ trong ngày vía Thần Tài.

Nhiều người cho rằng, Ngày vía thần tài nếu mang lộc cho người ngoài thì lộc làm ăn, may mắn sẽ ra khỏi nhà của bạn. Theo đó bạn chỉ chia lộc cho người Không chỉ vậy, nhằm giữ nguyên tài lộc cho gia đình thì sau khi cúng lễ xong gia chủ nên cất muối gạo đi, còn nước thì hắt từ ngoài vào trong mình, điều đó có ngụ ý lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không ra ngoài. .

Tốt nhất nên dùng hoa quả tươi, có hương thơm, có nụ, tránh dùng các loại hoa quả giả ngày cúng ngày vía Thần Tài. Bên cạnh đó, bàn thờ thần tài, những loại đồ cúng phong thủy khác phải được vệ sinh lau dọn thường xuyên tuy nhiên tránh chờ đến dịp thờ cúng mới lau.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn giải đáp câu hỏi “Ngày vía thần tài là ngày bao nhiêu?” và những thông tin liên quan. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích khác nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post