Lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Để tưởng nhớ các anh hùng chiến sĩ hi sinh cả cuộc đời vì tổ quốc, quê hương, Bác Hồ đã thành lập nên ngày 22/12 được gọi là ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về lịch sử và ý nghĩa ngày này, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Lịch sử ra đời ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Quân đội nhân dân Việt Nam là quân đội kiểu mới, quân đội nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, được Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh tổ chức, giáo dục và rèn luyện. Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân phục vụ”.

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12
Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Tháng 12/1944, chấp hành chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân ra đời. Trong đó nhấn mạnh: “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân mang ý nghĩa chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền…, ngoài ra nó còn là khởi điểm của giải phóng quân, xuyên suốt từ Nam chí Bắc…”.

Ngày 22/12/1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân gồm 34 chiến sĩ, được biên chế thành 3 tiểu đội, chỉ huy trực tiếp bởi đồng chí Võ Nguyên Giáp. Đơn vị vũ trang cách mạng đầu tiên này có tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Khi đó, đồng chí Hoàng Sâm được sử làm đội trưởng Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, và đồng chí Xích Thắng được cử làm Chính trị viên và lãnh đạo bởi chi bộ Đảng lãnh đạo. Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân chỉ có 34 người, với 34 khẩu súng các loại cho thấy được tinh thần dũng cảm, quyết của các bác sĩ trong đội du kích Cao – Bắc – Lạng, Cứu quốc quân,… là con em trong những tầng lớp nhân dân bị áp bức, một lòng yêu nước, căm thù địch rất cao. Với chung ý tưởng cao đẹp đã siết chặt họ thành một khối vững chắc, mà không kẻ thù nào phá vỡ nổi. Sau khi thành lập, cả đội đã tổ chức một bữa cơm nhạt không rau, không muối nhằm để nêu cao tinh thần gian khổ của chiến sĩ cách mạng, đội tổ chức “đêm du kích” để cùng với đồng bào địa phương liên hoan thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

>>> Lịch sử ra đời ngày phòng chống HIV và tác hại của bệnh thế kỷ

Thực hiện theo Chỉ thị của vị lãnh tụ Hồ Chí Minh, trong tháng phải có hoạt động và nhất định mang về thắng lợi. Do vậy, vào hồi 17 giờ ngày 25/12/1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã mưu trí, táo bạo và bất ngờ đột nhập vào đồn Phai Khắt thuộc tỉnh Cao Bằng. Và ngay sáng hôm ngày 26/12/1944 lại đột nhập vào đồn Nà Ngần (tại địa chỉ xã Cẩm Lý, châu Nguyên Bình, nay thộc xã Hoa Thám, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), giết hai tên đồn trưởng đồng thời bắt sống toàn bộ binh lính địch và thu tất cả vũ khí, quân dụng và quân trang của họ. Chiến thắng này đã mở đầu cho truyền thống đánh chắc thắng, đánh trận đầu của quân đội ta.

Tháng 4/1945, Trung ương Đảng đã triệu tập Hội nghị Quân sự cách mạng Bắc Kỳ, quyết định thống nhất lực lượng vũ trang trên cả nước thành Việt Nam Giải phóng quân; đẩy mạnh tuyên truyền xung phong nhằm phá kho thóc của Nhật để chia cho nhân dân; xây dựng các đội du kích cứu quốc và tự vệ vũ trang; phát động chiến tranh du kích, giải phóng từng vùng, đồng thời còn mở rộng căn cứ địa cách mạng. Từ tháng 4/1945, cao trào kháng Nhật cứu nước, và giành được thắng lợi rất nhiều nơi. Ngày 15/5/1945, đồng chí Võ Nguyên Giáp trở thành Tư lệnh các lực lượng vũ trang thống nhất, mang tên Việt Nam Giải phóng quân.

Chỉ trong vòng 15 ngày cuối tháng 8/1945, cuộc Tổng khởi nghĩa của nhân dân ta đã giành được thắng lợi hoàn toàn. Sau đó Việt Nam Giải phóng quân được chuyển thành Vệ Quốc quân. Năm 1946, lấy tên Quân đội Quốc gia Việt Nam. Năm 1950, chuyển thành Quân đội nhân dân Việt Nam và ngày 22/12/1944 được lấy thành ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Đây là đội quân chủ lực đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

2. Ý nghĩa ngày quân đội nhân dân Việt Nam

Tưởng nhớ sự hi sinh của chiến sĩ về quê hương, tổ quốc.
Tưởng nhớ sự hi sinh của chiến sĩ về quê hương, tổ quốc.

Quân đội nhân dân Việt Nam hiện nay đã gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Đội quân này  được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, từng là đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Ba Tơ, Nam Kỳ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân.

>>> Sự ra đời ngày phòng chống ma túy và tác hại ma túy

Năm 1989, thực hiện theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm được lấy làm ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và đồng thời là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Mỗi năm thì Việt nam sẽ hướng đến hoạt động chủ yếu về chủ đề quốc phòng và quân đội, từ đó nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc với phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, yêu CNXH, có lòng yêu nước, động viên mọi công dân cùng nhau chăm lo xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng, và bảo vệ Tổ quốc. Với những hoạt động như hội thảo, mít tinh, hội nghị đoàn kết quân dân, biểu diễn văn nghệ, giáo dục truyền thống, đại hội thanh niên, hội thao quân sự, thi đấu thể thao,… được tổ chức tại các làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị… Hoạt động này nhằm động viên các cán bộ, chiến sĩ không ngừng rèn luyện bản lĩnh, trình độ , nâng cao cảnh giác, không ngại gian khổ, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 hi vọng sẽ hữu ích với bạn đọc. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức liên quan nhé. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post