Lịch sử ra đời ngày phòng chống HIV và tác hại của bệnh thế kỷ

Ngày phòng chống HIV 01/12 hàng năm

Hàng năm, cứ đến ngày 1 tháng 12 sẽ tổ chức ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS (World AIDS Day), mục đích tuyên truyền và nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV. Từ đó, kêu gọi các quốc gia trên toàn thế giới nỗ lực trong việc phòng chống HIV/AIDS để không còn người nhiễm mới HIV

1. Ý nghĩa của ngày Thế giới phòng chống bệnh AIDS

Như ở trên đã biết, thế giới lấy ngày phòng chống bệnh HIV/AIDS (World AIDS Day) tổ chức hàng năm vào ngày 1 tháng 12. Từ đó nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về đại dịch AIDS chủ yếu do việc lây nhiễm HIV. Từ đó kêu gọi các quốc gia toàn thế giới luôn nỗ lực trong việc phòng chống HIV/AIDS để không phân biệt đối thủ người bệnh, không có người nhiễm mới HIV, và không còn người tử vong do AIDS. Với hi vọng kết thúc dịch AIDS vào năm 2030, để AIDS không còn là một mối nguy hại với sức khỏe cộng đồng.

Ngày phòng chống HIV 01/12 hàng năm
Ngày phòng chống HIV 01/12 hàng năm

Từ năm 1959 thì phát hiện mẫu máu dương tính với HIV tại Zaize – châu Phi. Tuy nhiên cho đến năm 1981, bệnh AIDS mới được phát hiện đầu tiên trên lâm sàng tại Mỹ. Thủ đô cộng hòa Congo là thành phố nơi dịch HIV bùng phát đầu tiên.

Dù mới xuất hiện từ thập niên 80 những dịch HIV/AIDS cũng đã nhanh chóng lan ra toàn cầu. Chúng tấn công mọi đối tượng tuy nhiên chủ yếu là thanh niên, phụ nữ và trẻ em. Đây được xem là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người; liên lụy đến sự phát triển kinh tế, xã hội và ảnh hưởng đến tương lai nòi giống các dân tộc.

Tại Việt Nam, tháng 12 năm 1990 phát hiện trường hợp nhiễm HIV đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 1993 thì dịch HIV/AIDS bắt đầu bùng nổ trong nhóm những người nghiện chích ma túy tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đã lan ra các tỉnh khác. Cuối tháng 12/1998, phát hiện người nhiễm HIV trên toàn bộ 61 tỉnh, thành trong cả nước.

Nghiên cứu cho thấy, nếu đẩy mạnh các biện pháp phòng chống HIV/AIDS tích cực thì đến năm 2030, HIV/AIDS sẽ không còn là mối đe dọa về sức khỏe trên toàn cầu nhằm cứu được 21 triệu người thoát chết và ngăn ngừa được 28 triệu trường hợp bị nhiễm virus.

2. Lịch sử ra đời ngày phòng chống HIV

Ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (World AIDS Day) được hai viên chức thông tin đại chúng là Thomas Netter và James W. Bunn nghĩ ra vào tháng 8 năm 1987.

Bunn được biết đến là một nhà báo của đài truyền hình KPIX tại San Francisco, Hoa Kỳ – đã tiến cử ngày 1 tháng 12. Bởi ông tin rằng, ngày này sẽ được những phương tiện truyền thông phương Tây loan tin tối đa. Vì năm 1988 bầu cử ở Hoa Kỳ, các phương tiện truyền thông chán loan tin hậu bầu cử và sẽ tìm những tin tức mới, theo đó ngày 1 tháng 12 sau sự kiện bầu cử và đủ sớm trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh, đây là thời điểm thích hợp nhất về việc loan tin và tuyên truyền Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS được nhiều người chú ý.

Bởi vậy mà “Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS” lần đầu tiên đã tổ chức vào ngày 1 tháng 12 năm 1988.

Tuy nhiên, cho đến năm 1996, chương trình chung của Liên hiệp quốc về HIV/AIDS(Joint United Nations Programme on HIV/AIDS – UNAIDS) mới bắt đầu hoạt động. Theo đó, thay vì được tập trung vào 1 ngày duy nhất thì chương trình này được lập ra “Chiến dịch thế giới phòng chống AIDS” vào năm 1997 nhằm tập trung vào thông tin “phòng chống và giáo dục về HIV/AIDS” quanh năm.

>>> Cây Kim Tiền Có Độc Không Và Cách Xử Lý Như Thế Nào?

Kể từ ngày đó cho tới năm 2004, chương trình này đã được cơ quan dẫn đầu chiến dịch Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS lựa chọn về những chủ đề hàng năm có sự tham khảo ý kiến của các tổ chức y tế toàn cầu khác.

Cho đến năm 2008, mỗi năm chủ đề Ngày thế giới phòng chống bệnh AIDS đều được Ban Chỉ đạo toàn cầu của Chiến dịch thế giới phòng chống bệnh AIDS lựa chọn sau khi tham khảo rộng rãi ý kiến của những cơ quan, tổ chức, những người tham gia trong công tác phòng chống và điều trị HIV/AIDS.

Đai băng đỏ thể hiện sự gắn kết toàn dân phòng chống dịch
Đai băng đỏ thể hiện sự gắn kết toàn dân phòng chống dịch

Tại đây sẽ có hình tượng dải băng đỏ, có thể để ở nơi trang trọng hoặc buộc ở cổ tay được xem là biểu tượng toàn cầu cho tình đoàn kết của những người nhiễm HIV với những người bệnh AIDS.

Theo thống kê của UNAIDS, trên thế giới hiện nay có khoảng 35 triệu người đang sống chung với virus HIV. Tính đến năm 2013, có khoảng 2,1 triệu ca nhiễm HIV mới, có khoảng 240.000 trẻ em và 1,5 triệu người tử vong do những bệnh liên quan đến AIDS. Tại các quốc gia châu Phi, AIDS được xem là nguyên nhân chính gây tử vong cho thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 10 – 19.

Trên thực tế, AIDS là một trong những căn bệnh xã hội nói chung trở thành một trong các dịch bệnh phá hoại sự tồn tại của con người lớn nhất trong lịch sử. Hiện nay, chúng ta vẫn đang tập trung nghiên cứu để tìm ra lọai vắc xin, thuốc đặc hiệu để tiêu diệt HIV.

Cho đến nay, nhiều vùng trên thế giới đã tập trung việc điều trị và phòng chống HIV đã được cải thiện rất nhiều. Dù vậy, tỉ lệ người nhiễm HIV và số lượng người chết do AIDS cũng  rất lớn. Bởi vậy, mỗi người cần phải biết cách tự phòng vệ cho bản thân và cộng đồng hay những lời tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu biết được coi như là một vắc xin để phòng ngừa HIV/AIDS hiện nay.

>>> Cây Vạn Niên Thanh Hợp Tuổi Gì? Ý Nghĩa Cây Vạn Niên Thanh

3. Đôi điều cần biết về căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là một loại virus có khả năng phá huỷ tế bào của hệ miễn dịch, khiến cho cơ thể không còn khả năng chống lại những loại vi khuẩn, virus, nấm gây bệnh khác nhau. Đó là nguyên nhân khiến cho người bệnh dễ bị một số loại ung thư và nhiễm trùng cơ hội tấn công mà không có sức đề kháng.

AIDS (Acquired ImmunoDeficiency Syndrome) là một bệnh mạn tính do virus HIV gây ra. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình nhiễm HIV do ưng thư hay các bệnh nhiễm trùng cơ hội và các bệnh liên quan đến rối loạn miễn dịch gây ra tử vong. Từ khi nhiễm HIV đến biến chuyển thành bệnh AIDS tùy vào mỗi người có thời gian trung bình là 5 năm.

Nhiễm trùng cơ hội là tình trạng nhiễm trùng xảy ra nhân cơ hội cơ thể bị suy giảm miễn dịch do bị nhiễm HIV.

Virus HIV lây truyền qua 3 đường: qua đường máu hoặc từ mẹ sang con trong thai kỳ, cho con bú và sinh đẻ hoặc qua quan hệ tình dục.

Thông tin về ngày phòng chống HIV trên đây sẽ giúp bạn hiểu được tác hại của căn bệnh thế kỷ này. Từ đó biết cách phòng chống và tuyên truyền ngăn chặn dịch bệnh. Đừng quên theo dõi bài viết tiếp theo để cập nhật kiến thức hữu ích nhé.

Facebook Comments Box
Rate this post