Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa

Tết Đoan Ngọ là gì và có nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào? Những thông tin liên quan đến Tết Đoan Ngọ được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau chia sẻ thông tin. Bài viết dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những thông tin liên quan, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với cái tết khác đó là Tết diệt sâu bọ, Tết Đoan Dương,… Đây là ngày Tết truyền thống ở một số nước như Hồng Kông, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Triều Tiên, Việt Nam,… Tết Đoan Ngọ đã tồn tại từ lâu ở trong văn hóa dân gian phương Đông, có mức độ ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa. Trong đó, Đoan có nghĩa là mở đầu, còn Ngọ là khoảng thời gian từ 11h trưa đến 1h chiều. Do đó, theo như truyền thống người ta thường ăn Tết Đoan Ngọ vào buổi trưa.

Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa
Giải thích Tết Đoan Ngọ là gì?

>>> Tìm hiểu thêm thông tin Tết Hàn Thực là gì

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, vì theo như triết lý phương Đông thì hỏa khí (thuộc dương) của trời đất, trong cơ thể của con người trong ngày Đoan Ngọ đều lên đến đỉnh. Người Việt còn gọi Tết Đoan Ngọ đó là Tết diệt sâu bọ, chính là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt từng loài gây hại cho cây trồng ở trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và được xem như là chất bổ dưỡng.

Nguồn gốc & Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi là Tết Đoan Dương, được tiến hành tổ chức vào giờ Ngọ, ngày 5-5 âm lịch hàng năm. Đây được xem là ngày Tết truyền thống ở một số quốc gia ở Đài Loan, Việt Nam, Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản. Đoan Ngọ nghĩa là từ lúc mặt trời bắt đầu ngắn nhất và ở gần trời đất nhất. Tại Việt Nam, Tết Đoan Ngọ hay còn được gọi với cái tên khá dân dã đó là “Tết diệt sâu bọ”. Hoặc có thể hiểu đơn giản, đây sẽ là ngày phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt đi từng loài sâu bệnh gây hại đến cây trồng.

Theo như truyền thuyết kể lại, một ngày sau khi thu hoạch thì người nông dân ăn mừng bởi trúng mùa nhưng lại bị sâu bọ năm đó lại kéo dày ăn mất trái cây, thực phẩm đã tiến hành thu hoạch. Do đó, mọi người đau đầu không biết phải làm như thế nào để giải được nạn sâu bọ này, thì khi đó bỗng nghiên có một ông lão từ xa đi đến tự xưng là Đôi Truân. Theo đó, ông đã chỉ cho dân chúng mỗi nhà lập ra một đàn cúng bao gồm bánh tro, trái cây, tiếp đó ra trước nhà mình vận động thể dục. Phía người dân làm theo chỉ một lúc sau, sâu bọ đàn lũ té ngã rã rượi. Tiếp đó, lão ông còn bảo thêm: Sâu bọ hàng năm vào ngày này rất hung hăng, mỗi năm cứ vào đúng ngày này hãy làm theo những gì ta đã dặn dò thì sẽ trị được chúng. Khi dân chúng biết ơn có ý định cảm tạ thì ông lão đã đi đâu mất tiêu. Nhằm để tưởng nhớ đến việc này, người dân đã đặt cho ngày này là ngày “Tết diệt sâu bọ” và người ta gọi đó là “Tết Đoan Ngọ” bởi giờ cúng thường rơi vào giờ Ngọ.

Vậy, Tết Đoan Ngọ ăn gì?

Được biết rượu nếp, rượu cẩm đây được xem là những thứ không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ. Như quan niệm của nhiều người, bộ phận tiêu hóa của con người thường có những loại ký sinh gây hại, chúng thường nằm sâu ở trong bụng nên không phải khi nào cũng tiêu diệt được. Do đó, chỉ vào ngày 5 -5 âm lịch, những loại ký sinh này thường ngoi lên, khi đó chúng ta mới tận dụng để loại bỏ được chúng bằng cách ăn các thức ăn có tính chua – cay- chát, trong đó nổi bật nhất vẫn là rượu nếp hay là nếp cẩm. Nếu như thưởng thức món rượu này vào buổi sáng, ngay khi thức dậy thì càng hiệu nghiệm.

Tết Đoan Ngọ là gì? Nguồn gốc & Ý nghĩa
Tết Đoan Ngọ ăn gì?

>>> Chia sẻ thêm thông tin cây Nhất Mạt Hương hợp tuổi nào

+ Hoa quả: luôn mong muốn “Tiêu diệt sâu bệnh” ở bên trong cơ thể, mọi người thường lựa chọn những loại hoa quả có vị chua như xoài xanh, mận,… nên ăn chúng vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy.

+ Bánh tro: đây là loại bánh có màu vàng đậm, được làm từ gạo nếp ngâm cùng với nước tro của những loại cây khô, tiếp đó cho gói vào trong lá chuối rồi mang đi luộc.

+ Thịt vịt: đây cũng được xem là món ăn không thể nào thiếu của người dân miền Trung trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cũng có nhiều người cho rằng, cứ vào những ngày tháng 5 oi bức thì ăn thịt vịt sẽ khiến cho cơ thể mát mẻ hơn.

+ Chè kê: là món đặc trưng của người Huế vào mỗi dịp Tết Đoan Ngọ. Sau khi tiến hành xay hạt kê và loại bỏ đi lớp vỏ, tiếp đến sẽ ngâm rồi đun sôi cho đến khi nở mềm, sền sệt rồi thêm đường đi cùng với một ít gừng. Như vậy là đã có một nồi chè kê thơm phức và rất hấp dẫn.

+ Chè trôi nước: đây cũng là một trong số những món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ của người dân miền Nam. Từng viên chè được làm từ bột nếp, bên trong có nhân đậu xanh, sẽ ăn kèm cùng với nước cốt dừa có vị mát và thơm ngon.

Lời kết

Tổng hợp những thông tin ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về Tết Đoan Ngọ là gì và ý nghĩa tương ứng. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post