Tìm hiểu về Tết ở Thái Lan vào ngày nào?

Tết ở Thái Lan vào ngày nào

Đất nước Thái Lan không chỉ nổi tiếng bởi những địa danh thắng cảnh đẹp, cùng nền văn hóa mang đậm nét tôn giáo mà nơi đây còn diễn ra rất nhiều lễ hội độc đáo. Vậy Tết ở Thái Lan vào ngày nào? Hãy khám phá những điều thú vị trong ngày Tết truyền thống của xứ sở chùa vàng trong bài viết dưới đây nhé. 

Tết ở Thái Lan vào ngày nào?

Songkran là ngày tết cổ truyền mừng năm mới của Thái Lan, được tổ chức theo Phật lịch tương ứng với ngày 13 – 15/4 theo dương lịch. Đây là thời điểm người dân Thái Lan tỏ lòng kính trọng với Đức Phật, họ dọn dẹp nhà cửa và té nước vào người cao tuổi nhằm tỏ lòng tôn kính. 

Theo Phật lịch, năm mới bắt đầu bằng ngày Đản sinh của Đức Phật 15/4 và ngày lễ chính thức được mở đầu bằng lễ tắm Phật trên chùa. Sau đó, người dân sẽ chào mừng năm mới bằng hội té nước. Từ năm 1941, Hoàng gia Thái đã quy định ngày Tết Songkran bắt đầu vào ngày 13/4 dương lịch mỗi năm.

Trong thời gian diễn ra Tết Songkran, trên khắp đất nước có nhiều cuộc diễu hành, thi sắc đẹp được tổ chức. Ngoài ra, người dân ở đây còn nấu các món ăn truyền thống và mặc các trang phục nhiều màu sắc. Đặc biệt, trong Tết Songkran, họ còn té nước lên nhau bằng xô, súng phun nước, bóng… những người càng được té nhiều nước càng may mắn.

Tìm hiểu về Tết ở Thái Lan vào ngày nào?

Xem thêm: Tìm hiểu 5 nước ăn tết nguyên đán cùng Việt Nam

Ý nghĩa của nghi lễ té nước trong ngày Tết ở Thái Lan

Trong những ngày Tết Songkran, từ ngày 13 người dân sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và đến ngày 14 họ chuẩn bị các món ăn cho ngày Tết chính. Đến ngày 15, các ngôi chùa trên đất nước Thái Lan sẽ tổ chức lễ hội tắm Phật với sự tham gia của đông đảo người dân. Sau đó mọi người sẽ cùng tổ chức lễ hội té nước và ai càng được té nhiều nước trong ngày này sẽ càng may mắn.

Lễ hội té nước Songkran là một trong những nghi lễ chính diễn ra trong ngày Tết truyền thống của người Thái, thể hiện tính cộng đồng cao khi mọi người cùng đổ ra đường để tham gia lễ hội. Theo quan niệm của người Thái, việc té nước vào người khác mang ý nghĩa giúp họ gột rửa những điều chưa tốt trong năm cũ và đón nhận may mắn trong năm mới. 

Ngày xưa, nước sử dụng trong dịp Tết Songkran phải có mùi thơm và chỉ té vào các thành viên trong gia đình, bạn bè thân hữu. Tuy nhiên, hiện nay, hoạt động té nước được mở rộng thành lễ hội dành cho du khách trong và ngoài nước.

Ngày lễ té nước là tập tục chung của cả nước, nhưng ở mỗi vùng miền lại có những nghi thức hơi khác nhau. Lễ hội té nước thường được tổ chức lớn nhất tại BangKok, tuy nhiên để có thể thấy được một lễ hội mang đậm truyền thống nhất thì du khách nên tới Chiang Mai. 

Những địa điểm tổ chức lễ hội té nước Songkran

Lễ hội té nước Songkran được tổ chức ở nhiều nơi trên đất nước Thái Lan. Với những du khách du lịch muốn tham gia trải nghiệm lễ hội đặc sắc này thì cũng không cần phải đi đâu xa mà tại các khu du lịch lớn của Thái Lan đều có hoạt động này. 

Tết ở Thái Lan vào ngày nào
Tìm hiểu về Tết ở Thái Lan vào ngày nào?

Xem thêm: Phong tục đón Tết Nguyên đán Hàn Quốc khác gì so với Việt Nam?

Chiang Mai

Tết té nước ở Chiang Mai còn giữ được nhiều nét văn hóa cổ xưa. Từ trước đó 1 tháng, người ChiangMai đã chuẩn bị cho Tết Songkran. Họ dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, tu sửa đền chùa thật lộng lẫy, chuẩn bị các dụng cụ để té nước. Sau lễ hội, người dân nơi đây bắt đầu ăn Tết, trước tiên là làm mâm cơm cúng tổ tiên rồi sau đó mới vui chơi ăn uống thỏa thích.

Nếu bạn đến Chiang Mai vào dịp này thì có thể tham gia diễu hành khai mạc lễ hội, được té nước hoa nhài vào tượng Phật hay những người lớn tuổi. Hoặc tới đường phố để xem các màn biểu diễn truyền thống theo phong cách Lanna và thưởng thức những món ăn phong phú dọc các con đường. 

Bangkok

Bangkok là thủ đô của Thái Lan, nơi đây là trung tâm của nhiều hoạt động vui chơi, giải trí. Do đó, thành phố này luôn luôn náo nhiệt, sống động, đặc biệt vào dịp lễ hội té nước Songkran ở đây cũng có nhiều điểm khác biệt, độc đáo. Lễ hội Songkran được tổ chức xung quanh khu Banglamphu, trên đường Khao San, Quảng trường Hoàng gia Rattanakosin, đường Phra Athit, Santhichaiprakan và Wisut Krasat.

Pattaya

Ở Pattaya được mệnh danh là vùng đất của lúa, do đó lễ hội Songkran còn là dịp để người dân cầu mưa cho mùa vụ sắp tới. Các hoạt động té nước diễn ra ở khắp các khu phố tại Pattaya. Bên cạnh đó, du khách đến đây vào dịp này còn được chứng kiến những cuộc diễu hành khắp thành phố, cùng những sự kiện văn hóa diễn ra trên con đường bãi biển và cuộc thi Hoa hậu Songkran.

Phuket

Thành phố biển Phuket nổi tiếng là một địa điểm hấp dẫn cho khách du lịch trải nghiệm các hoạt động trong lên hội té nước Songkran. Không khí lễ hội ở thành phố này lúc nào cũng sôi động, náo nhiệt với những màn té nước, tiệc tùng, đàn ca, nhảy múa dọc khắp các ngả đường ven phố biển.

Nếu bạn đến Phuket dịp này thì sẽ có cơ hội chụp hình với những chú voi sắc màu và hòa mình vào nhiều bữa tiệc tùng sôi động ngoài trời. Ngoài ra, bạn cũng đừng bỏ lỡ các sự kiện thú vị ở công viên Loma, bến cảng, trung tâm sự kiện Jungceylon.

Tổng hợp

Facebook Comments Box
Rate this post