Những triệu chứng mọc răng khôn mà ai cũng cần biết

Có tên gọi là răng khôn nhưng khi mọc chúng thường bị gọi là ‘răng ngu’ vì khi mọc nó xuất hiện những triệu chứng làm người mọc răng gặp nhiều phiền toái. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những triệu chứng mọc răng khôn thường gặp:

1. Răng khôn là răng gì?

Răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn, mọc sau hai răng hàm ở vị trí bên trong cùng. Hầu hết, người trưởng thành sẽ mọc 4 răng khôn gồm 2 chiếc hàm trên và 2 chiếc hàm dưới. Răng khôn thường mọc ở giai đoạn từ 18 đến 25 tuổi.

Những triệu chứng mọc răng khôn mà bạn cần biết

Khác với những chiếc răng còn lại, khi răng khôn chuẩn bị mọc thường có những triệu chứng đặc trưng gây không ít rắc rối cho mọi người. Vậy có những triệu chứng mọc răng khôn nào?

2. Triệu chứng mọc răng khôn

Nướu sưng đỏ

Khi răng khôn trong quá trình mọc và chưa trồi lên hết sẽ khiến cho phần lợi xung quanh chỗ mọc răng bị sưng lên. Đến khi nào chiếc răng trồi lên khỏi lợi và mọc ổn định thì nước sẽ trở lại trạng thái bình thường.

Hàm nặng nề cử động khó khăn

Trong giai đoạn mọc răng, bạn sẽ việc há miệng hay vận động các cơ miệng cũng rất khó khăn vì khi hoạt động sẽ tác động đến khu mọc răng bạn sẽ cảm thấy rất đau.

Đau nhức quanh vùng lợi

Đau nhức vùng lợi là triệu chứng mọc răng khôn thường thấy nhất. Khi răng khôn chuẩn bị nhú lên, vùng lợi xung quanh sẽ bị tách ra để chừa khoảng cách cho chiếc răng nên bạn sẽ cảm thấy đau nhức từ bên trong. Khi răng càng phát triển con đau sẽ càng dữ dội, kéo dài hơn.

Đau răng là triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhấtĐau lợi là triệu chứng mọc răng khôn thường gặp nhất

*** Xem thêm ngay: Đi tìm nguyên nhân và cách điều trị đau răng khôn

Bạn sẽ cảm thấy đau nhức vùng lợi xung quanh chỗ mọc răng nhưng nếu chiếc răng đó mọc lệch bạn sẽ bị đau răng hàm bên cạnh. Răng khôn sẽ không mọc liền mạch mà nó mọc gián đoạn có thể vài năm sau chiếc răng khôn mới mọc hoàn chỉnh.

Bị sốt, nhứt đầu

Tình trạng này sẽ xuất hiện khi chiếc răng khôn bắt đầu nhú lên. Do chúng ta mọc răng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao cộng thêm những cơn đau nhức sẽ khiến bạn bị sốt, nhức đầu. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì đó chỉ những côn sốt nhẹ nhiệt độ sẽ nóng hơn bình thường một chút và chúng sẽ không kéo dài. Khi mọc răng hoàn chỉnh thì tình trạng này sẽ không còn nữa.

Chán ăn, ăn không ngon miệng

Nguyên nhân của việc chán ăn là khi mọc răng lợi bị sưng đau gây khó khăn trong việc hoạt động cơ miệng cộng thêm việc cơ thể mệt mỏ, bị sốt. Nên bạn sẽ cảm thấy không muốn ăn thậm chí là không muốn há miệng.

Những triệu chứng mọc răng khôn trên là đối với tình trạng răng khôn mọc đúng. Còn với răng khôn mọc lệch sẽ có những biểu hiện khác.

3. Dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Khi mọc khôn mọc lệch các triệu chứng như vùng lợi sẽ thường xuyên cảm thấy đau nhức thậm chí là đau buốt do răng khôn mọc lệch đâm vào xương hàm hoặc đâm, đẩy chiếc răng hàm bên cạnh. Khi răng khôn mọc lệch sẽ khiến cho bạn cảm thấy vô cùng đau đớn ‘ăn không ngon, ngủ không yên’.

Những triệu chứng mọc răng khôn mà ai cũng cần biếtRăng khôn mọc lệch không nhổ sớm sẽ gây ra nhiều nguy hiểm

Các trường hợp răng khôn mọc lệch hầu hết đều rất khó nhổ. Nó gây ảnh hưởng xấu không tốt cho xương hàm và làm hại các răng hàm bên cạnh. Các chuyên gia khuyên, bạn nên nhổ răng khôn mọc lệch trước khi quá đau, nếu bạn để lâu chúng sẽ xuất hiện những biến chứng như thoái hóa thành u nang hay xuất hiện tình trạng xô lệch cả hàm làm ảnh hưởng cả hàm răng.

Khi bạn phát hiện những triệu chứng mọc răng khôn bạn nên lưu ý hơn về việc vệ sinh răng miệng cũng như chế độ ăn uống. Tránh ăn những đồ cay, chua hoặc những loại đồ ăn gây ra hiện tượng sưng mủ như thịt gà, xôi,… Ngoài ra, khi bạn thấy đau quá hãy đến cơ sở y tế để những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)