Cần phải đổi mới cách dạy, cách học để phục vụ cho kì thi THPT quốc gia 2018

Theo nhiều thầy cô dự đoán, đề thi THPT quốc gia năm nay sẽ khó hơn các năm trước rất nhiều, vì thế mà các trường đang dần thực hiện những đổi mới phương pháp giáo dục về cách dạy, cách học sao cho thật hiệu quả và đạt được kết quả cao nhất.

Nỗ lực ôn luyện

Theo ghi nhận tại các trường THPT trên toàn quốc, hiện nay các thầy cô giáo và các em học sinh đã dần định hướng được nội dung học tập, cũng như những kiến thức cần phải ôn luyện để phục vụ cho kì thi đặc biệt quan trọng sắp tới. Trên cơ sở nghiên cứu, tìm hiểu nội dung, cấu trúc bộ đề thi tham khảo, các trường đã chủ động thực hiện kế hoạch dạy học và xây dựng chương trình dạy học phụ đạo cho các em HS theo hướng đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia; khuyến khích giáo viên mạnh dạn trao đổi chuyên môn, linh hoạt trong phương pháp và cách thức tổ chức dạy học. Đẩy mạnh công tác dạy học, kiểm tra, đánh giá bám sát nội dung đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2018, tạo nên sự hứng khởi cho giáo viên và các em học sinh.

Cần phải đổi mới phương pháp dạy và học thì mới thực sự có hiệu quả.

Các thầy cô giáo nhận định, dựa trên nghiên cứu bộ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT có thể khẳng định rằng, những sự thay đổi có tính căn bản nhằm hướng tới đổi mới cách dạy, cách học, công tác kiểm tra, đánh gia ở bậc học THPT hiện nay là vô cùng cần thiết. Với nội dung, cấu trúc đề thi như vậy càng đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải tích cực và chủ động hơn nữa trong việc thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy người học làm trung tâm. Muốn các em học sinh của mình đạt được kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia, thì người giáo viên phải không ngừng đổi mới, nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi, dành thời gian hơn để nghiên cứu, đầu tư công sức soạn thảo giáo án, bài giảng trên lớp, xây dựng đề thi, câu hỏi.

Cần quan tâm hơn nữa đến đối tượng học sinh miền núi

Hiện nay, các em học sinh THPT khu vực miền núi đang phải gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập so với các em học sinh miền xuôi. Mặt khác, theo nhận xét chung thì đề thi năm nay khó hơn so với năm 2017 rất nhiều, nên các trường khu vực miền nũi đang ra sức để hỗ trợ các em học sinh có thể ôn tập được hiệu quả nhất. Hiện nay, để phục vụ tốt nhất cho kì thi THPT quốc gia năm 2018, các trường THPT miền núi đều tiến hành cho các em học sinh của mình ở nội trú. Ban đêm, phân công 2 – 3 giáo viên trực ở các phòng nội trú để hướng dẫn và hỗ trợ các em ôn tập. Nhờ vậy đã tạo điều kiện thuận lợi, tiếp thêm niềm tin cho giáo viên, HS thi đua học tập, hướng đến kỳ thi với kết quả cao nhất.

Cần phải có sự quan tâm hơn nữa đến các đối tượng thí sinh là người dân tộc miền núi.

Cùng với đó, một số trường đã thực hiện đổi mới công tác kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh theo cách ra đề trắc nghiệm khách quan, tích cực bám sát, vận dụng các đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT vừa công bố; kết hợp với việc tổ chức các buổi họp trao đổi chuyên môn theo từng bộ môn, tổ hợp liên môn nhằm đổi mới cách dạy-học, cách kiểm tra, đánh giá theo định hướng thi THPT quốc gia năm 2018.

Theo như đánh giá của các thầy cô giáo phòng tuyển sinh của trường Cao Đẳng Y Dược HCM Để giúp cho các em thí sinh khu vực miền núi có thể đạt được một kết quả cao nhất trong kì thi quốc gia sắp tới, các trường đã phải xây dựng lên kế hoạch phụ đạo cho các em học sinh có học lực yếu ngay từ thời điểm này. Cùng với đó là chỉ đạo giáo viên biên soạn ngân hàng câu hỏi, ma trận câu hỏi để giúp cho các em ôn tập. Chính những sự quan tâm đến đời sống cùng như thay đổi trong cách dạy, cách học đã tạo ra phong trào thi đua trong dạy học ở nhà trường không chỉ ở miền xuôi mà tại các trường miền núi cũng đang hết sức sôi nổi. Đội ngũ giáo viên ra sức nỗ lực tự học, tự nghiên cứu, đáp ứng yêu cầu với tình hình giảng dạy tại địa phương nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, giúp cho các em có được một tâm lí thỏa mái, tự tin bước vào kỳ thi quốc gia ngay từ lúc này.

Nguồn: Tổng Hợp.

Facebook Comments Box
5/5 - (1 bình chọn)