Sự ra đời ngày phòng chống ma túy và tác hại ma túy

Nói không với ma túy trên toàn thế giới

Một trong những tệ nạn xã hội ảnh hưởng nhiều đến an ninh, đời sống, sức khỏe của con người chính là ma túy. Cùng với diễn biến phức tạp tại Việt Nam, ngày phòng chống ma túy ra đời tuyên truyền tác hại và phòng chống. Để tìm hiểu rõ hơn về ngày này, các bạn hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Tác hại của ma túy với đời sống xã hội

Tại Việt Nam những năm vừa qua, ma túy hoành hành và có diễn biến phức tạp. Với sự xuất hiện của nhiều loại ma túy mới, trở thành mối hiểm họa đe dọa trực tiếp đến cộng đồng, xã hội và con người. Nhất là với giới trẻ hiện nay.

Nói không với ma túy trên toàn thế giới
Nói không với ma túy trên toàn thế giới

Ma túy được xem là một mối nguy hiểm của cả nhân loại mà không thể lường hết được mối nguy hại của chúng. Ngày 26/6/1992, Tổng thư kí Liên hợp quốc Buotros Gali cũng đã có bản thông điệp, trong đó ghi: “Trong những năm gần đây, tình trạng nghiện hút ma túy đã trở thành hiểm họa lớn của toàn nhân loại.

Với bất kỳ một dân tộc hay quốc gia nào thoát ra ngoài vùng xoáy khủng khiếp của ma túy sẽ có thể tránh khỏi được những hậu quả nghiêm trọng do buôn lậu ma túy hay do nghiện hút gây nên.

Tình trạng nghiện ma túy hiện nay đang làm gia tăng vấn đề bạo lực, tội phạm, tham nhũng, vắt cạn kiệt tài chính, nhân lực, đồng thời hủy diệt những tiềm năng quý báu trong việc phát triển nền kinh tế xã hội, mang lại lại ấm no, hạnh phúc cho mọi người. Ma túy còn làm suy thoái nhân cách, phẩm giá, tàn phá cuộc sống yên vui của nhiều gia đình hiện nay, gây xói mòn đạo lý, kinh tế xã hội…Chúng còn mang đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng hơn khi đây chính là tác nhân của căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS”.

>>> Cây Vạn Niên Thanh Hợp Tuổi Gì? Ý Nghĩa Cây Vạn Niên Thanh

Ma túy là nguyên nhân gây rối loạn sinh lý với người nghiện. Họ sẽ có biểu hiện tăng huyết áp, nhịp tim, rối loạn thần kinh, suy nhược cơ thể, mất ngủ , gầy còm ốm yếu. Khi lên cơn nghiện thì toàn thân đau đớn, quằn quại, rên rỉ, thậm chí co giật, chảy nước miếng…Với người mang thai mà bị nghiện ma túy thì rất dễ sinh non, sảy thai hoặc suy dinh dưỡng cho con, đứa trẻ dễ bị còi xương, chậm lớn.

Với những người nghiện ma túy thì dễ mắc phải các bệnh ngoài da, ảnh hưởng gan, thận, bệnh xã hội hoặc bệnh AIDS… Bởi vậy, họ thường có tuổi thọ không cao. Những người nghiện ma túy có xu hướng xa lánh mọi hoạt động xã hội, mất nghị lực và sự quyết tâm, không muốn lao động, họp hành hay tiếp xúc với người khác. Họ chỉ muốn bên cạnh người chung chí hướng, đầu óc luôn nghĩ về ma túy và thỏa mãn nhu cầu của cơn nghiện. Với vấn đề tiêm chích khiến cho người nghiện ma túy dễ gặp phải những tai biến bao gồm viêm loét tĩnh mạch, nhiễm trùng máu, viêm gan đồng thời con đường lây nhiễm HIV cao nhất.

Tình trạng nghiện hút ma túy là con đường phá vỡ hạnh phúc gia đình nhanh nhất. Chúng tiêu tán tài sản, làm bần cùng hóa gia đình người nghiện. Biết bao nhiêu gia đình đã tan vỡ và đưa người nghiện đi vào con đường tội lỗi. Từ ma túy có thể gây ra đánh đập vợ con, bất hiếu với bố mẹ, mâu thuẫn với những người trong gia đình, họ hàng, làng xóm. Nếu không có tiền để thỏa mãn cơn nghiện có thể sinh sinh ra lừa đảo, trộm cắp, cướp giật, thậm chí giết người để kiếm tiền mua thuốc, thỏa mãn cơn nghiện. Không chỉ vậy, tệ nạn ma túy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động của xã hội, làm suy giảm sức lao động trong xã hội.

Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ người nghiện ma túy hiện nay chiếm đa số thanh thiếu niên đang tuổi lao động và còn là lao động chính của xã hội. Không chỉ vậy, những đối tượng này còn kéo theo những chi phí cho phúc lợi xã hội cũng phải tăng theo để cai nghiện vè chữa bệnh cho người nghiện ma túy…

Không chỉ vậy, ma túy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự an toàn xã hội, gia tăng tệ nạn khác như buôn lậu, trộm cắp, cờ bạc và các tội phạm về ma túy. Nghiên cứu cho thấy, ma túy còn là một nguyên nhân phổ biến làm bùng nổ số lượng người nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS tạo nên nỗi lo lớn cho xã hội.

>>> Lịch sử ra đời ngày phòng chống HIV và tác hại của bệnh thế kỷ

2. Sự ra đời của ngày phòng chống ma túy

Ngày phòng chống ma túy với toàn thế giới hiện nay
Ngày phòng chống ma túy với toàn thế giới hiện nay

Ngày 26/6/1988, Liên hợp quốc cùng với Ủy ban các tổ chức phi chính phủ về việc phòng chống ma túy đã phối hợp với phòng thông tin Liên hợp quốc tổ chức một buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy. Cùng với đó là những hoạt động phòng chống ma túy. Từ đó, Liên hợp quốc lấy ngày 26/6 hàng năm là ngày phòng chống ma túy.

Sự ra đời của ngày quốc tế phòng chống ma túy có ý nghĩa quan trọng trong việc đấu tranh phòng chống hiểm họa ma túy trên phạm vi toàn cầu. Đây giống như một bản thông điệp được gửi đến nhân dân toàn thế giới. Vào ngày này, đa số các quốc gia đều tổ chức hoạt động phát động, tuyên truyền về thông tin tác hại của ma túy, bài trừ ma túy đồng thời kêu gọi mọi người tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống ma túy.

Vào ngày 13/6/2001, Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đã ban hành Quyết định số 93/2001/QĐ-TTg, thông qua việc lấy Tháng sáu hàng năm là “Tháng hành động phòng, chống ma túy” và ngày 26/6 là “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy”. Hằng năm, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và những tệ nạn mại dâm, ma túy chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan, các tỉnh, thành phố phát động toàn dân tham gia phòng, chống ma túy.

Bài viết trên đây nhằm giúp bạn tìm hiểu về ngày phòng chống ma túy và nắm được những tác hại của tệ nạn xã hội này gây ra. Hi vọng, đây sẽ là hành trang giúp bạn bổ sung những kiến thức hữu ích khác. Chúc bạn thành công!

Facebook Comments Box
Rate this post