Công Gô là quốc gia nào? Lý giải Tết Công Gô là gì? 

Tết Công Gô là gì và diễn ra như thế nào? Những thông tin có liên quan đến Tết Công Gô được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp chi tiết về Tết Công Gô, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có biết Công Gô là quốc gia nào không?

Mọi người cũng đừng quá bất ngờ khi tiến hành tra cứu cụm từ “nước Công Gô” ở trên Google lại ra kết quả 2 đất nước khác nhau nhé. Cộng hòa Công Gô hay còn được gọi là Congo Brazzaville và Cộng hòa Dân chủ Công Gô hay còn được gọi với cái tên khác đó là Congo Kinshasa. Nghĩa là 2 anh bạn Công Gô này là hàng xóm và nằm trên Trung Phi rộng lớn.

Công Gô là quốc gia nào? Lý giải Tết Công Gô là gì?
Bạn có biết Công Gô là quốc gia nào không?

>>> Bạn biết Tết Hàn thực là gì hay không

Theo đó, Cộng hòa dân chủ Công Gô được biết đến là quốc gia có diện tích lớn thứ 2 tại khu vực Châu Phi, Công Gô chính là thuộc địa của Bỉ, một đất nước rộng lớn bao la (bao gồm 2 triệu 300 ngàn km2), chỉ có 30 triệu dân (vào năm 1981). Đây là một đất nước với đất đai rất phì nhiêu, mưa thuận – gió hòa, đặc biệt là rất giàu khoáng sản.

Còn Cộng hòa Công Gô được xếp cao hơn “Người anh em sinh đôi” đến 60 bậc về mức thu nhập bình quân đầu người, được xem là một trong số những điểm đến an toàn hơn, cho dù có bất ổn về chính trị, khi đất nước này cũng trải qua vài lần đổi tên.

Tết Công Gô là gì?

Cụm từ Tết Công Gô tuy là quen thuộc đối với nhiều người, nhưng nhiều người lại không biết rằng, trên thực tế có lại có 2 nước mang tên Công Gô cùng tồn tại, như thông tin đã được chúng tôi chia sẻ ở trên. Hai quốc gia này có thủ đô nằm đối diện nhau qua dòng sông Công Gô, gần đến mức người từ bờ này có thể sẽ nghe được tiếng hét của người dân ở bên kia sông.

Cũng giống với những quốc gia khác ở trên Thế giới, họ đều đón chào năm mới. Ở Công Brazzaville thì người dân sẽ đón Tết rất bình thường. Hàng năm cứ đến ngày này, cho dù là người lớn hay trẻ nhỏ đều được nghỉ học, nghỉ làm và quây quần bên nhau để cùng hò hét, nhảy múa để tạm biệt năm cũ – chào đón năm mới. Nhưng Công Gô Kinshasa lại không được may mắn như người anh em có chung đường biên giới phía Tây Bắc, người dân tại đây phải đợi đến 50 năm mới có thể ngắm pháo hoa chào đón Tết một lần.

Công Gô Kinshasa – Quốc gia rộng lớn, đông dân tại Trung Phi nhưng lại là 1 trong 10 quốc gia nghèo đói bậc nhất ở trên Thế giới. Nguyên nhân dẫn đến cái nghèo đói, lạc hậu là do trong hơn một thế kỷ thuộc Bỉ, khủng hoảng về chính trị, xảy ra những xung đột và sự chuyển tiếp. Ngoài ra, tình trạng thất nghiệp, tình hình Y tế; giáo dục không được chú trọng đầu tư đã dẫn đến sự trì trệ trong quá trình phát triển kinh tế.

Tuy là nghèo đói nhưng Tết tại Công Gô Kinshasa được xem là một ngày hội lớn, không khí rất hân hoan. Trải qua nửa thế kỷ đợi chờ, công dân Công Gô Kinshasa sẽ tiến hành trang hoàng nhà cửa, sẽ thả mình vào trong từng bữa tiệc kéo dài trong suốt 3 tháng mới kết thúc.

Cũng có rất nhiều lý do để lý giải cho kiểu chào đón năm mới có một không hai này. Cũng có người cho rằng, đây chính là nét đặc trưng ở trong nền văn hóa lâu đời của người dân Công Gô, nhưng có người lại cho rằng do nội chiến liên miên đi cùng với đó là nghèo đói đã trở thành rào cản và buộc người dân ở nơi đây phải kiên nhẫn để “Đợi đến Tết Công Gô”.

Cho dù những năm bình thường không đón Tết, nhưng người dân nước này vẫn tiến hành tổ chức một số ngày lễ quan trọng khác như Quốc Khánh (ngày 30/ 06), Ngày của Cha (ngày 01/ 08), Ngày Tuổi trẻ (ngày 14/ 10).

Lý do Tết Công Gô 50 năm tổ chức một lần

Có rất nhiều người thắc mắc “Vì sao Tết Công Gô 50 năm tổ chức một lần?”. Cho dù đây là một đất nước rộng lớn, đông dân nhưng mức độ nghèo đói và kém phát triển nhất nhì ở lục địa đen. Hơn 1 Thế kỷ thuộc Bỏ, chiến tranh và khủng hoảng về chính trị – xã hội – kinh tế đã khiến cho người dân nơi đây khó có thể tận hưởng được một cái Tết ấm no và đầy đủ.

Công Gô là quốc gia nào? Lý giải Tết Công Gô là gì?
Lý do Tết Công Gô 50 năm tổ chức một lần

>>> Tìm hiểu về những phong tục tập quán Tết cổ truyền Việt Nam

Những có một số người lại cho rằng đây chính là nét văn hóa riêng của người Công Gô Kinshasa. Công dân Công Gô Kinhasa tưng bừng trang hoàng nhà cửa, cùng nhau hòa mình vào trong không khí lễ hội suốt thời gian 3 tháng liền. Do đó, nhiều người cho đây là tập quán của người Công Gô.

Những hoạt động diễn ra trong dịp Tết Công Gô

Ở Công Gô Brazzaville, người dân rất hào hứng chào đón Tết. Mỗi năm đến Tết thì cả người lớn và trẻ nhỏ đều được nghỉ ngơi để quây quần bên gia đình, từng hoạt động sẽ diễn ra trong ngày Tết Công Gô như ca hát, nhảy múa,… nhằm tiễn năm cũ qua đi.

Sau nửa thế kỷ đợi chờ mòn mỏi, phía người dân Công Gô Kinshasa được nhìn pháo hoa rực rỡ. Họ sẽ quây quần bên gia đình, cùng nhau trang trí lại nhà cửa và tổ chức tiệc tùng linh đình trong suốt thời gian 3 tháng liền.

Vậy, Tết Công Gô gần nhất là năm nào?

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa thể nào xác định được ngày tết của người dân Công Gô Kinshasa sẽ diễn ra vào năm nào. Theo đó, chỉ những người dân ở quốc gia đó mới xác định được dịp Tết sẽ diễn ra năm nào. Nhưng với tần suất là 50 năm mới tiến hành tổ chức Tết một lần thì số người được đón Tết lần 2 là rất hiếm, vì tuổi thọ trung bình của người dân ở nước này là khá thấp.

Lời kết

Chắc hẳn với những thông tin ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về Tết Công Gô và từng hoạt động diễn ra trong dịp Tết này. Để khai thắc thêm nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!

Facebook Comments Box
Rate this post